5 Yếu Tố Quyết Định Của Việc Luyện Thi Vẽ Mỹ Thuật

Các bạn học sinh chọn khối H, V dự thi Đại học hẳn rất lo lắng vì chưa biết luyện tập ra sao. Hãy đến với bài viết tổng kết 5 yếu tố sẽ ảnh hưởng đến việc luyện thi vẽ mỹ thuật của bạn, biết đâu bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho khúc mắc của mình!

1. Kiến thức nền

5 Yếu Tố Quyết Định Của Việc Luyện Thi Vẽ Mỹ Thuật

kiến thức nền là bước đầu tiên bạn cần chú ý để luyện thi mỹ thuật

Không còn là một sở thích đơn thuần, nếu bạn đã xác định cánh cửa Đại học chỉ mở ra với khối ngành mỹ thuật, ngoài việc tập trung luyện thi vẽ mỹ thuật, kiến thức nền nên là thứ bạn cần nắm chắc ngay từ đầu.
Đừng coi thường những kiến thức sách vở khô khan về văn hóa bởi nếu thi khối H, bạn sẽ phải thực hiện 02 bài thi vẽ (vẽ hình họa và trang trí màu) và 01 bài thi văn hóa là môn Văn.

Còn nếu lựa chọn thi khối V, bạn cần phải thực hiện 01 bài thi vẽ (vẽ đầu tượng hoặc trang trí màu) và 02 bài thi các môn văn hóa. Qua đó, bạn cũng tự nhận thấy, luyện thi vẽ mỹ thuật thôi chưa đủ, để vượt qua ải vũ môn, văn hóa xã hội cũng là kiến thức cần được đầu tư chỉn chu.

2. Mức độ đầu tư tài chính

Bạn đã nắm rõ hết các dụng cụ để vẽ như các loại cọ, loại gôm, loại giấy vẽ chưa? Đây là những kiến thức cũng cơ bản không kém nếu muốn vẽ ra được một bức tranh “chuẩn chỉnh”. Nếu chưa tìm hiểu về lĩnh vực này, thì việc luyện thi vẽ mỹ thuật xem ra sẽ khá trắc trở với bạn đấy.

Xem thêm:  Cẩm Nang Luyện Thi Khối H & Khối V

5 Yếu Tố Quyết Định Của Việc Luyện Thi Vẽ Mỹ Thuật

luyện thi vẽ mỹ thuật bạn nên có sự đầu tư tài chính khá cao

Nói về lĩnh vực này, bạn sẽ thấy mình phải tốn một khoản tiền kha khá bởi vẽ chuyên dụng khác xa với việc chỉ cầm một cây bút chì 2B lên và phác thảo nhì nhằng trên một trang vở kẻ ngang.
Nếu đã xác định luyện thi vẽ mỹ thuật nghiêm túc và lâu dài, hãy chắc chắn rằng bạn có sự đầu tư về tài chính ổn thỏa, ít nhất là từ phụ huynh. Ngoài ra, bạn cũng cần phải suy tính đến việc đi học thi ở những “lò” luyện vẽ nữa đấy.

Tuy nhiên, chưa hẳn bạn đã hợp với phong cách sư phạm cũng như trường phái mỹ thuật của thầy cô giáo đứng lớp. Để bảo đảm cho việc luyện thi vẽ mỹ thuật tại lớp được hoàn hảo nhất có thể, hãy chi mạnh về hướng tài chính để trải nghiệm càng nhiều càng tốt.

3. Thời gian luyện vẽ

5 Yếu Tố Quyết Định Của Việc Luyện Thi Vẽ Mỹ Thuật

thời gian bạn bỏ vào luyện thi vẽ mỹ thuật rất nhiều trong ngày

Hãy tự xác nhận lại với bản thân, xem bạn đang ở cấp độ nào của việc vẽ tranh. Nếu bạn vẽ hàng ngày, vẽ từ khi còn rất nhỏ, thì xin chúc mừng, quá trình luyện thi vẽ mỹ thuật sẽ bớt cam go, nhọc nhằn hơn với bạn đấy!
Ngược lại, nếu ý tưởng thi Đại học chuyên ngành mỹ thuật chỉ bột phát, nhất thời, bạn cần thẩm định lại hoa tay của mình bằng ý kiến của những người chuyên môn. Sau khi có được lời khuyên chính xác nhất, hãy bố trí thời gian luyện thi vẽ mỹ thuật thật khoa học, bài bản để tiến bộ nhanh nhất có thể.

Xem thêm:  Ngành Nào Thi Khối H? Bao Nhiêu Điểm Thì Đậu?

4. Mục đích của việc học mỹ thuật

Tiếp tục tự hỏi bản thân xem, bạn học mỹ thuật để làm gì? Bạn muốn thành một họa sĩ chuyên nghiệp trong tương lai? Hay bạn muốn là một giáo viên dạy mỹ thuật cho trẻ em ở trường tiểu học? Học mỹ thuật để bổ trợ cho nhóm ngành thiết kế, nhóm ngành thời trang?

Bằng việc hỏi mình những câu hỏi thế này, việc luyện thi vẽ mỹ thuật của bạn sẽ đi đúng hướng hơn. Ví dụ, bạn quyết tâm trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp – hãy bắt đầu bằng việc chọn trường phái theo đuổi để khổ luyện.

Hay nếu bạn mong muốn mỹ thuật cung cấp một góc nhìn toàn cảnh cho việc học thiết kế, hãy đầu tư hơn vào các khóa học design và kỹ năng thiết kế, song song với việc luyện thi vẽ mỹ thuật để tránh thời gian sa đà vào những thứ “thừa”.

5 Yếu Tố Quyết Định Của Việc Luyện Thi Vẽ Mỹ Thuật

bạn phải luôn xác định được mục đích của bản thân học vẽ mỹ thuật 

5. Nguyện vọng của gia đình

Câu hỏi này xem chừng hơi lạc hậu vì trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các bạn học sinh đã được tự do hơn rất nhiều. Đặc biệt trong quyết định hướng đi tương lai, các bạn không còn bị gò bó bởi quan niệm “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” nữa.

Xem thêm:  Lưu Ý Khi Vẽ Tượng Thạch Cao Thi Kiến Trúc

Song, đã bao giờ bạn thử tâm sự với ba mẹ về quyết định luyện thi vẽ mỹ thuật lâu dài chưa? Nếu nguyện vọng của bố mẹ ngược lại với hướng đi của bạn thì sao? Hoặc bố mẹ ủng hộ nhưng còn nghi ngờ?

Mỗi trường hợp lại có những cách giải quyết tinh tế khác nhau. Tuy nhiên, bạn hãy tham khảo cả ý kiến của bố mẹ để có lời giải đáp tốt nhất nhé. Bố mẹ là những người sát cánh bên các bạn từ nhỏ, chứng kiến các bạn lớn lên… nên bố mẹ sẽ hiểu khả năng của bạn đến đâu.

Nhưng cũng đừng quá lo lắng nếu việc luyện thi vẽ mỹ thuật bị phụ huynh cản trở, dập tắt từ trong trứng nước! Nếu bạn quyết tâm, kiên định với lựa chọn của mình, hãy chứng minh cho bố mẹ thấy bạn có thể làm được mọi thứ!

5 Yếu Tố Quyết Định Của Việc Luyện Thi Vẽ Mỹ Thuật

đừng để nguyện vọng của gia đình cản đường sự đam mê đối với mỹ thuật trong bạn

Trên đây là 5 yếu tố có tính chất quyết định đến quá trình luyện thi vẽ mỹ thuật của các bạn học sinh trong mùa thi sắp tới. Hãy đọc kỹ và xem xem mình đã thỏa mãn được mấy tiêu chí rồi nhé!