Kinh Nghiệm Vẽ Tượng Thạch Cao

Đại học là cánh cửa quan trọng quyết định đến tương lai và là thời điểm đánh dấu kết quả của 12 năm đèn sách của các sĩ tử. Đối với khối H, là khối năng khiếu vẽ, đòi hỏi thí sinh phải có năng khiếu, kỹ năng và sự hiểu biết về kiến thực hội họa. Song bên cạnh đó kinh nghiệm là điều không thể thiếu ở bất kỳ môn thi nào và vẽ cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm vẽ tượng thạch cao, giúp bạn đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi đại học sắp tới.

Kinh Nghiệm Vẽ Tượng Thạch Cao

Kinh nghiệm vẽ tượng thạch cao

Xem thêm: Luyện Thi Khối H & Những Điều Cần Biết

Kinh Nghiệm Vẽ Tượng Thạch Cao

1. Vẽ tượng thạch cao như thế nào?

Đầu tiên bạn phải dựng khung bố cục, không nên tìm ngay trục mặt và đặt trục mặt giữa giấy bởi nếu thực hiện theo cách này có thể áp dụng ở chính diện, nhưng góc nghiêng thì rất khó để tìm trục mặt đúng và vẽ sẽ bị lệch bố cục.

Khi dựng khung bố cục cần chú ý đến hướng khuôn mặt (nếu vẽ ở góc nghiêng 3/4), và đường ngang lông mày, đây là điểm quan trọng nhất, vì nó sẽ quyết định khuôn mặt ngắn hay dài.

Xem thêm:  Luyện Thi Khối H & Những Điều Cần Biết

Bước tiếp theo là đo độ rộng đầu, độ rộng khuôn mặt, độ rộng cung lông mày. Tiếp theo là đo độ rộng của vai, cổ, bục. Lưu ý khi đo nên đo từ ngoài vào trong ( nghĩa là đo từ độ rộng của tượng đến đầu, mặt, cung lông mày…) sau đó chia các tỉ lệ nhỏ hơn.

Đồng thời kết hợp quan sát mẫu thật kỹ về khuôn mặt (dài hay ngắn), các chi tiết mắt, mũi, miệng và khối ở trán, tóc, gò má, cằm, dưới cằm, yết hầu, vai…

Bước đi nét đậm nhạt của các chi tiết, bên sáng thì đi nhẹ nét, bên tối đi nhiều nét (lưu ý không viền đậm 1 nét lên mà phải đi nhiều nét cạnh nhau). Đồng thời xác định các vùng sáng tối, bóng đổ của các diện trên khuôn mặt, đặc biệt là ở phần mũi và cổ.

Khi đánh bóng, cần lưu ý ở các chi tiết chính trên khuôn mặt như: Mắt, mũi, miệng. tai… Riêng phần nền xung quanh được đánh theo nguyên tắc: bên sáng nền đậm hơn bên tối. Đường chân trời nằm xa khỏi bục một khoảng, tránh để đường chân trời nằm ngang bục. Trước khi hoàn thành cần so sánh thật kĩ các chi tiết bởi đó sẽ là đặc điểm của nhân vật.

Xem thêm: Cẩm Nang  >> Luyện Thi Khối H và Khối V << Tất tần tật những gì bạn cần biết

Kinh Nghiệm Vẽ Tượng Thạch Cao

Những lưu ý quan trọng khi vẽ tượng thạch cao

Xem thêm: Luyện Thi Cấp Tốc Khối H Cần Bao Nhiêu Thời Gian?

2. Những lưu ý khi vẽ tượng thạch cao

Trong quá trình dựng hình, không nên quá chú trọng vào các chi tiết, mà chỉ nên quan tâm đến khung bố cục, tỉ lệ khuôn mặt, tỉ lệ giữa đầu, cổ và bục, độ rộng khuôn mặt, cung lông mày.

Xem thêm:  Cách Tính Điểm Môn Vẽ Khối H

Khi tượng có những chi tiết như: tóc nhiều nếp gấp, mắt có nhiều nếp nhăn… thì cần phải vẽ tổng diện tích, rồi vẽ khối, cuối cùng mới vẽ những chi tiết. Các chi tiết không cần thiết thì nên lược bỏ để không làm ảnh hưởng đến khối và làm biến dạng hình dáng chung của mẫu.

Thông thường tượng sẽ được đúc ghép bởi 2 mặt trước và sau nên sẽ xuất hiện đường giáp lai 2 mặt, vì vậy khi vẽ nên bỏ qua chi tiết này.

Khi vẽ tượng nữ và tượng trẻ em cần quan sát kĩ và sử dụng nhiều nét cong mềm mại khi chia diện để bài không bị khô cứng.

Khi vẽ tượng nghiêng đầu, ngửa đầu phải tuân thủ nguyên tắc: Nghiêng đầu thì quan tâm đến trục mặt; Ngửa đầu thì quan tâm phần trán đẩy vào trong – cằm nhô ra.

Khi đánh bóng phải suy luận nhiều hơn quan sát, bởi đa số ánh sáng sẽ thay đổi liên tục theo thời gian. Khu vực tối nhất là: Gầm mắt, gầm mũi, gầm môi, gầm cằm, sau gáy, cổ, bục và bón, phải tập trung ở những khu vực này để tạo chiều sâu cho khối.

Xem thêm:  3 "Bí Kíp Bí Truyền" Cho Thi Vẽ Khối V

Và phần không gian xung quanh mẫu nên gợi không gian vừa phải, không cần đánh quá đậm.

Chúc bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi của mình!

Xem thêm: Cần Bao Lâu Để Chuẩn Bị Thi Khối H

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về luyện thi khối H và luyện thi khối V, bạn hãy liên hệ Queen Art để được tư vấn chính xác và tận tình nhất nhé. Bạn có thể liên hệ chúng tôi qua 3 cách:

  1. Chat với chúng tôi tại Fanpage: https://www.facebook.com/luyenthivekhoihv
  2. Gọi điện hỏi trực tiếp cô Đỗ Quyên – 0938378363
  3. Đến Xưởng Vẽ Queen Art để được tư vấn và học một buổi hoàn toàn miễn phí, địa chỉ: 01 đường số 11, Khu Phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, Q Thủ Đức

Tìm hiểu thông tin chi tiết lớp Luyện thi Khối H và Khối V của Queen Art >> Tại Đây <<

Về lại trang chủ: Luyenthikhoihv.com

Tổng hợp: Luyện thi Khối H