Lưu Ý Khi Vẽ Tượng Thạch Cao Thi Kiến Trúc

Hiện nay, ngành kiến trúc đang trở thành ngành học được nhiều bạn trẻ có năng khiếu mỹ thuật quan tâm, bởi mỹ thuật ngày càng được ứng dụng nhiều trong đời sống, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng… Nếu bạn đang ấp ủ mong muốn được trở thành một nhà kiến trúc sư tương lai thì hãy bắt tay vào học vẽ ngay bây giờ, nhất là vẽ tượng thạch cao, bởi đây là đề thi không thể thiếu khi thi vào ngành kiến trúc của các trường đại học trong nước. Bài viết hôm nay, QueenArt sẽ chia sẻ với bạn đọc một số lưu ý khi vẽ tượng thạch cao kiến trúc, hãy cùng theo dõi nhé.

Lưu Ý Khi Vẽ Tượng Thạch Cao Thi Kiến Trúc

Vẽ tượng thạch cao thi kiến trúc

Xem thêm: Đại Học Kiến Trúc TP.HCM Có Những Ngành Nào? Thi Khối Nào?

Lưu Ý Khi Vẽ Tượng Thạch Cao Thi Kiến Trúc

1. Những điều phải làm khi vẽ tượng thạch cao thi kiến trúc.

– Bước đầu tiên khi vẽ tượng thạch cao là dựng hình, dựng hình rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến mức độ thành công của bài vẽ. Vì vậy, bạn cần nắm thật kỹ các tỷ lệ, dựng hình cho thật chuẩn.

– Khi lên bóng cần phải tả được hệ thống sáng tối chung, tả được hướng sáng, độ tương phản sáng tối. Và nếu muốn bài vẽ tượng thạch cao kiến trúc có thể đạt được điểm số cao thì bạn phải thể hiện bố cục thật tốt, dựng hình đúng, bắt được đặc điểm của tượng, tạo được không gian và cảm xúc cho bài vẽ.

– Phải cân bằng những yếu tố của bức tranh, đồng thời tạo mảng khỏe khoắn, tạo hình khối cơ bản uyển chuyển mềm mại giữa các mảng bằng cách chuyển mềm sắc độ giữa các mảng với nhau.

Xem thêm:  Cẩm Nang Luyện Thi Vẽ Vào Đại Học Kiến Trúc 2018

– Khi lên đậm nhạt cho tranh cần đi từ tổng thể đến chi tiết. Lưu ý không nên vẽ tập trung vào một chỗ để có thể kiểm soát được tương quan sáng tối của toàn bài, phải liên tục đưa bài ra xa để kiểm soát tổng quan sáng tối. Và không được di chì nhiều vì di chì nhiều sẽ khiến bài vẽ bị lì, mất độ trong dẫn đến tương quan không tốt.

– Phông là thành phần tạo không gian cho bức tranh, cảm xúc cho bức tranh. Vì vậy đánh phông rất quan trọng, có rất nhiều cách đánh phong khác nhau và nên xem nhiều bài mẫu khác nhau để có tích lũy cách đánh phông phù hợp cho bài vẽ mà mình đang thể hiện.

– Thể hiện được chất liệu của thạch cao cũng là điều mà bạn cần thể hiện nếu muốn đạt được điểm số bài làm cao. Để làm được điều này bạn cần chú ý những đặc điểm của thạch cao như: bóng phản quang, sắc độ giữa vùng sáng và vùng tối…

– Khi vẽ tượng thạch cao cần lưu ý nên vẽ phần không gian trước mặt tượng nhiều hơn, vì điều này sẽ tạo cảm giác thoáng hơn, bố cục đẹp hơn.

Lưu Ý Khi Vẽ Tượng Thạch Cao Thi Kiến Trúc

Lớp vẽ tượng thạch cao kiến trúc

Xem thêm: Cẩm Nang  >> Luyện Thi Khối H và Khối V << Tất tần tật những gì bạn cần biết

2. Những điều cần lưu ý khi vẽ tượng thạch cao kiến trúc

Để bài vẽ tượng thạch cao đạt kết quả cao nhất, khi vẽ bạn phải phối hợp đôi mắt, trí tuệ và bàn tay đôi bàn tay của mình nhịp nhàng. Mắt dùng để quan sát và so sánh, trí tuệ dùng để phân tích hình ảnh nhận được, tay để vẽ và thể hiện thất tốt những gì cảm nhận được. Rất nhiều bạn vẽ tượng thạch cao chỉ sử dụng mắt và tay để vẽ và bỏ qua bước phân tích, nếu như vậy chỉ đơn thuần là chép tượng, bức tranh sẽ không thể hiện được tinh thần mà bạn muốn truyền đạt đến người xem.

Xem thêm:  Học Minh Họa Truyện Tranh Ở Đâu? Cần Điều Kiện Gì Để Học Ngành Này

Trước khi bắt tay vào vẽ tượng thạch cao, bạn nên dành ra 5 đến 10 phút để quan sát thật kỹ đối tượng để nhận định hình dáng của tượng. Sau đó mới bắt đầu việc dựng khung hình lớn bao quanh tượng và tiếp theo là đo và dựng khung bao của đầu và mặt. Khi dựng hình đặc biệt chú ý đến tỉ lệ, không được quá to hoặc quá nhỏ để bức tranh cân đối.

Xem thêm: Thi Khối H Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Dựng hình và đánh bóng từ tổng thể đến chi tiết, từ lớn đến nhỏ. Sau bước dựng hình sơ bộ, bạn cần đánh bóng đồng thời với bước dựng hình. Luôn luôn tập trung để xem xét tổng thể nhằm đảm bảo các nét vẽ luôn được chính xác. Và phải thường xuyên kiểm tra, sửa kĩ về hình vì đôi khi phải đánh bóng khối cho nổi và rõ ràng để phát hiện sai về hình

Để lấy chính xác các tỉ lệ cần thiết của tượng, bạn cần sử dụng que đo, dây rọi hoặc có thể là cây bút chì thường dùng của mình. Ban đầu cần đo chính xác các thành phần chính để làm chuẩn, sau đó sử dụng phương pháp dóng để lấy tỉ lệ của các chi tiết nhỏ. Sau khi dựng hình xong nên dừng lại một chút để bình tĩnh lại rồi kiểm tra hình bằng cả hai phương pháp đo và dóng.

Xem thêm:  Các Bước Vẽ Đầu Tượng Vạt Mảng

Xem thêm: Nên Bắt Đầu Học Vẽ Thi Mỹ Thuật Khối V Từ Lúc Nào?

Vẽ tượng thạch cao quan trọng nhất là dùng đầu để phân tích và phải vẽ bằng đầu chứ không phải vẽ bằng mắt. Phải tự tin vào khả năng của mình để có thể thể hiện bài vẽ tốt nhất có thể. Chúc các bạn đạt kết quả nhất trong kỳ thi để thực hiện ước mơ trở thành kiến trúc sư của mình.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về luyện thi khối H và luyện thi khối V, bạn hãy liên hệ Queen Art để được tư vấn chính xác và tận tình nhất nhé. Bạn có thể liên hệ chúng tôi qua 3 cách:

  1. Chat với chúng tôi tại Fanpage: https://www.facebook.com/luyenthivekhoihv
  2. Gọi điện hỏi trực tiếp cô Đỗ Quyên – 0938378363
  3. Đến Xưởng Vẽ Queen Art để được tư vấn và học một buổi hoàn toàn miễn phí, địa chỉ: 01 đường số 11, Khu Phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, Q Thủ Đức

Tìm hiểu thông tin chi tiết lớp Luyện thi Khối H và Khối V của Queen Art >> Tại Đây <<

Về lại trang chủ: Luyenthikhoihv.com

Tổng hợp: Luyện thi Khối H & Khối V