Hướng dẫn vẽ tượng thạch cao bán thân

1. Lưu ý về cấu trúc khi vẽ tượng bán thân nam và tượng bán thân nữ

Để có thể vẽ tượng bán thân nam, bán thân nữ đẹp, người vẽ cần phải nghiên cứu và phân tích đúng, kỹ càng sự kết nối giữa các bộ phận như đầu với cổ, cổ với vai, vai với thân cùng hai tay… thông qua quan sát cấu tạo hình khối của cơ thể. Sau đó thể hiện các yếu tố tạo hình trong không gian ba chiều của bức tượng và khắc họa tính cách, nội tâm nhân trong bản vẽ của mình. Thực hiện thành công các điều trên, bạn đã thành công trong trong việc vẽ tượng bán thân.

Khi vẽ tượng thạch cao cô gái (bán thân), tượng thạch cao chàng trai (bán thân), người vẽ cần đặc biệt chú ý đến xương lồng ngực. Xương lồng ngực là bộ phận cấu tạo có đỉnh trên, đáy dưới, dẹp theo hướng trước sau và rộng ngang ra hai phía. Là bộ phận góp phần quan trọng tạo nên vẻ đẹp của bộ ngực, tâm điểm của thân thể con người. Tuy nhiên khi vẽ tượng thạch cao cô gái thì lồng ngực ngắn và trong hơn khi vẽ lồng ngực ở nam.

Một chi tiết quan trọng khi vẽ tượng bán thân đó là vẽ các cơ vùng ngực bao phủ bề mặt trước và bên trên của lồng ngực, chỉ để lộ phần giữa của xương ức. Trong cấu tạo cơ thể, phần ức là phần ít có sự xê dịch khi đầu và cổ hoạt động, vì vậy khi vẽ bộ phận này thường được sử dụng làm tâm đường dọi khi vẽ hình họa. Phần lớn các cơ ngực được gắn với hai vai và hai cánh tay vào lồng ngực khi vẽ cần chú ý đến chi tiết này.

Xem thêm:  Thi Khối H Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Để có được bài vẽ tượng bán thân chuẩn, đẹp bạn cũng cần nghiên cứu tới cấu tạo của cơ gáy, cơ lưng cùng các cơ vùng cổ, đặc biệt là cấu trúc hình dáng và sự chuyển động của chúng theo các tư thế hoạt động của con người.

Hướng dẫn vẽ tượng thạch cao bán thân

Vẽ tượng bán thân

2. Lưu ý về bố cục khi vẽ tượng bán thân

Khi vẽ tượng bán thân, bố cục của bản vẽ cần phải vẽ chính diện và cân giấy. Sau khi đo tổng thể độ rộng của bản vẽ phải cân lề 2 bên bằng nhau, khi vẽ tượng bán thân ở góc nghiêng 1/2 và góc 3/4 nên để độ rộng phía trước mặt nhiều hơn sau lưng.

Khi vẽ nên để lề trên của bản vẽ nên để cách mép giấy khoảng 10cm, chiều cao của 1 đầu thường sẽ khoảng 16cm. Tập trung vẽ các chi tiết chính (ngũ quan, cổ, lồng ngực và cơ lồng ngực…), các phần còn lại không nên tả quá kĩ, chỉ cần đủ diện khối là được.

Khi dựng hình vẽ tượng bán thân nên dựng bằng đường thẳng, đồng thời kiểm tra so sánh với mẫu thật liên tục để đánh giá mực độ chính xác. Nên vẽ theo thứ tự từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài.

Xem thêm:  Các Bước Vẽ Trang Trí Màu Và Những Lưu Ý Quan Trọng

3. Hướng dẫn dựng hình và hoàn thiện bài vẽ tượng thạch cao cô gái (Tượng bán thân cô gái hoa hồng)

Bước 1:

Dựng hình tổng thể bức tượng với đầu làm đơn vị chuẩn để so sánh, từ đó phác họa ra tổng chiều cao và tổng chiều ngang bức tượng, song song đó bố cục bức tượng hơi xéo qua 1 chút theo quy tắc tỉ lệ vàng trong hội họa đồng thời sắp xếp các phụ kiện xung quanh sao cho ăn với chủ đề bức tượng và điểm tầm nhìn được thu hút 1 cách liên tục nhất.

Nhớ chú ý hướng của đầu hơi chúi xuống và vai hơi hướng lên, liên tục dùng que đo để gióng trục dọc, trục ngang.
Phân diện thật kĩ các vùng sáng tối, khối, vải, các phụ kiện xung quanh.

Hướng dẫn vẽ tượng thạch cao bán thân

Bước 2:

Trong quá trình lên sáng tối và hoàn thiện khối của bức tượng, chú ý chỉnh sửa các chi tiết trên bức tượng sao cho giống mẫu, cố gắng giữ tương quan sắc độ cho thật tốt vì trong 1 bối cảnh tượng thạch cao có sắc độ nhạt nhất.

Hướng dẫn vẽ tượng thạch cao bán thân

Bước 3:

Khi vẽ tượng thạch cao cô gái, cần chú ý lên sắc độ đậm nhạt của vải, đồng thời giải quyết luôn bóng đổ của bức tượng. Nên nhớ vải dù có màu gì cũng luôn sậm hơn tượng, vì vậy bóng đổ của tượng lên vải sẽ đậm hơn bình thường, khác với sắc độ bóng tượng hắt lên tường, như vậy mới thấy được không gian xa gần.

Xem thêm:  Các Lưu Ý Khi Luyện Vẽ Phối Màu Thi Khối V

Hướng dẫn vẽ tượng thạch cao bán thân

Bước 4:

Lên sắc độ và giải quyết màu sắc các chất liệu khác nhau của phụ kiện xung quanh, bao gồm chất liệu simili, polyme, kim loại, hoa cương, cotton.

Luôn để ý và so sánh sắc độ và màu sắc tương quan giữa các khối với nhau.

Hướng dẫn vẽ tượng thạch cao bán thân

Bước 5:

Hoàn thiện phần vải nằm dưới tượng, chú ý các nếp nhăn sao cho vừa phải, nhiều quá sẽ nát, cũng đừng để cho bề mặt quá phẳng không đẹp.

Nhấn nhẹ không gian phía xa nhằm tôn lên chất liệu thạch cao của bức tượng.

Hướng dẫn vẽ tượng thạch cao bán thân
DoArt xin chúc các bạn có một bài vẽ tượng thạch cao cô gái đẹp, cùng các bài vẽ tượng thạch cao bán thân khác