Cách vẽ bức tượng David

Tượng David không còn là 1 khái niệm gì quá xa lạ đối với hầu hết mọi người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bàn về những vấn đề xung quanh việc vẽ tượng David.

1. Tượng David

Trước khi tìm hiểu việc vẽ tượng David, hãy cùng đọc qua thông tin về bức tượng nổi tiếng này của Michelangelo.

Michelangelo là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà thơ và kỹ sư thời kỳ Phục hưng Ý. Dù ít có những đột phá bên ngoài nghệ thuật, sự uyên bác của ông trong các lĩnh vực đạt tới tầm mức khiến ông được coi là một người xứng đáng với danh hiệu nhân vật thời Phục hưng, cùng với đối thủ cũng là người bạn là Leonardo da Vinci.

Tượng David là một bức tượng do Michelangelo điêu khắc từ năm 1501 đến 1504, là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc thời Phục Hưng và là một trong hai tác phẩm điêu khắc vĩ đại nhất của Michelangelo (cùng với Pietà). Bức tượng này đã được xem như là một biểu tượng của vẻ đẹp con người trẻ trung và sức mạnh.

Cách vẽ bức tượng David

2. Cách vẽ tượng David

Để vẽ lại bức tượng này không phải là điều đơn giản. Trong bài viết này, chúng tôi gợi ý cách vẽ tượng David với bộ phận đầu tượng.

Xem thêm:  Cách Tính Điểm Khi Thi Khối H

a. Cách vẽ

Bước 1:

Trước hết, cần xác định độ dài rộng và vị trí không gian, mức độ to nhỏ của đầu. Khi phác thảo bức vẽ tượng David, không nên vẽ các nét quá dài, cũng không nên vẽ quá sắc nét.

1 điều cần lưu ý khi vẽ tượng David là phác họa hình dạng và vị trí của ngũ quan, không tách rời ngũ quan khi phác thảo sẽ rất khó vẽ chuẩn chúng. Cần phác thảo ngoài trước trong sau, rồi lại từ trong ra ngoài.

Bước 2:

Liên tục so sánh vị trí không gian, các điểm chuyển đổi xem đã chính xác chưa. Phải phân biệt rõ mức độ mạnh yếu của đường bao quanh và ánh sáng nhất định.

Phải chú ý đến sự chuyển đổi thể diện chính và sự chuyển đổi hình dạng ngũ quan, sự lồi lõm của ngũ quan: như khóe mắt, khóe miệng lỗ mũi, cánh mũi, gò má,… để bức vẽ tượng David trở nên chân thực nhất.

Bước 3:

Tiếp tục điều chỉnh xung quanh dựa vào vị trí của ngũ quan cho đến khi đạt được độ hài hòa.

Cụ thể hóa từng bộ phận, không được xem nhẹ việc thể hiện tai, kết cấu cần chính xác, đồng thời ăn khớp với chỉnh thể, không được quá tách biệt.

Xem thêm:  Ngành Mỹ Thuật Công Nghiệp Làm Nghề Gì? Học Ở Đâu?

Bước 4:

Bước cuối trong phần cách vẽ tượng David là khắc họa đầy đủ chi tiết, đường giao nhau sáng tối, chú ý đến sự biến đổi thực hư, chính phụ.

Đi sâu vào thể hiện tinh tế, liên tục điều chỉnh quan hệ chỉnh thể và từng phần. Mỗi chi tiết đều được cân nhắc kỹ càng tạo nên nét đặc thù của bộ mặt.

b. Cách đánh khối khi vẽ tượng David

Sử dụng chì nhạt B để lên sáng tối cơ bản cho khối, ưu tiên lên sắc độ từ đậm nhất đến nhạt dần (nền > bóng đổ > đỉnh khối > diện tối > diện mờ > diện sáng).

Để ý chì luôn chuốt nhọn vừa phải thường xuyên, đan nét theo chiều của vật thể để tạo khối khỏe và mạnh hơn.

– Có thể vẽ nền ngay từ đầu trước khi vẽ khối hoặc vẽ khối xong vẽ nền vào sau cũng được. Chú ý đánh nét đậm từ trong góc đánh ra.

– Chú ý các chỗ đầu xương như thái dương, gò má, hốc mắt, đáy mũi, môi trên, cơ vòng môi, cạnh cằm, đỉnh khối của bệ, bóng đổ của tượng & bóng đổ của cằm xuống cổ nên hơi nhấn một chút để tạo chiều sâu cho bức vẽ tượng David.