Các Lưu Ý Khi Luyện Vẽ Phối Màu Thi Khối H

Phối màu là một công đoạn thiết yếu và quan trọng để tạo ra những bức tranh đẹp. Một bức tranh hoàn hảo không chỉ cần đến năng khiếu mỹ thuật mà người vẽ còn phải có cái nhìn tinh tế về đặc điểm, màu sắc của vật mẫu. Để giúp bạn luyện thi khối H hiệu quả và đạt được kết quả cao, bài viết hôm nay cũng tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý khi luyện vẽ phối màu thi khối H, hãy cùng tham khảo nhé!

Các Lưu Ý Khi Luyện Vẽ Phối Màu Thi Khối H

Những lưu ý khi luyện vẽ phối màu thi khối H

Xem thêm: Cấu Trúc Đề Thi Khối H Như Thế Nào?

Các Lưu Ý Khi Luyện Vẽ Phối Màu Thi Khối H

1. Hiểu được bản chất của màu sắc

Có thể hiểu một cách ngắn gọn về bản chất của màu là: màu sắc là tần số sóng phản xạ ánh sáng mà các vật xung quanh trước tác động của ánh sáng chiếu vào nó. Sóng này được thị giác của con người ghi nhận giúp chúng ta có thể phân biệt được màu sắc.

Xem thêm: Cẩm Nang  >> Luyện Thi Khối H và Khối V << Tất tần tật những gì bạn cần biết

2. Nắm được nguyên tắc khi phối màu

Màu sắc không bao giờ đứng riêng lẻ một mình và hiệu ứng của một màu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:  Mức độ phản chiếu ánh sáng của nó, màu sắc môi trường chung quanh. Để luyện thi vẽ phối màu thi khối H, bạn phải nắm vững và hiểu rõ 10 nguyên tắc phối màu cơ bản đó là:

Xem thêm:  Môn Vẽ Khối H Thi Như Thế Nào?

– Phối màu không sắc (Achromatic): Nguyên tắc này, người phối chỉ sử dụng màu đen, trắng và xám.

– Phối màu tương tự (Analogous): Nguyên tắc này, người phối sử dụng 3 màu liền nhau trên vòng tròn màu và phối hợp thêm độ sáng tối.

– Phối màu chỏi (Clash): Đây là nguyên tắc sử dụng các màu bên phải hoặc bên trái màu bổ sung trên vòng tròn màu. Ví dụ: Màu bổ sung của màu đỏ là xanh lá, như vậy màu chỏi là màu xanh dương nằm bên trái màu bổ sung.

– Phối màu bổ sung (Complementary): Nguyên tắc phối màu này sử dụng các màu đối diện nhau trên vòng tròn màu. Ví dụ: Vàng – Tím; Xanh dương – Cam.

– Phối màu đơn sắc (Monochromatic): Nguyên tắc này sử dụng một màu chính kết hợp với những màu có sắc thái tương tự hoặc màu có độ bóng.

– Phối màu trung tính (Neutral): Nguyên tắc này sử dụng một màu chính đem phối với màu sáng hơn hoặc sậm hơn.

– Phối màu bổ sung từng phần (Split Complementary): Nguyên tắc này sử dụng một màu chính và hai màu ở hai bên màu bổ sung để phối.

Xem thêm:  Cấu Trúc Đề Thi Khối V Như Thế Nào?

– Phối màu căn bản (Primary): Nguyên tắc phối này là phối hợp ba màu chính căn bản là Đỏ – Vàng – Xanh.

– Phối màu bổ sung cấp thứ hai (Secondary): Nguyên tắc này sử dụng một màu chính rồi phối với hai màu bổ sung cấp thứ hai. Ví dụ: Xanh lá cây nhạt – Tím – Cam.

– Phối màu bổ sung cấp thứ ba (Tertiary): Đây là nguyên tắc dùng một màu chính rồi phối với hai màu bổ sung cấp thứ ba. Ví dụ: Đỏ cam – Xanh tím và Vàng xanh; Lục lam – Vàng cam – Đỏ tím.

Các Lưu Ý Khi Luyện Vẽ Phối Màu Thi Khối H

Nguyên tắc phối màu khi luyện thi khối H

Xem thêm: Kinh Nghiệm Luyện Thi Cấp Tốc Khối H Hiệu Quả

3. Các lưu ý khi luyện vẽ phối màu thi khối H

Đầu tiên bạn phải xác định rõ hiệu ứng màu sắc bạn muốn đạt được. Sau đó chọn 1 màu chính đặc trưng cho chủ đề mà bạn muốn thể hiện.

Sau khi đã chọn được màu chính, bạn chọn 1 màu để hỗ trợ cho màu chính. Để tìm được màu hỗ trợ hãy dùng 2 màu đối diện nhau trong vòng tròn màu căn bản. Mục đích của việc chọn màu chính và màu hỗ trợ là làm tăng nét rực rỡ, linh động và 2 màu sắc này sẽ giúp nhau nổi bật lên. Cuối cùng là từ màu chính và màu phối hợp bạn chọn ra màu thứ 3 hài hoà với 2 màu trước để sử trụng trong bức tranh của mình.

Xem thêm:  Tổng Quan Về Trường Đại Học Kiến Trúc Tp. Hồ Chí Minh

Sau những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng bạn sẽ bỏ túi được những kinh nghiệm quý báu giúp bạn có thể luyện vẽ phối màu thi khối H hiệu quả và chinh phục tất cả các đề thi màu khối H. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cần Bao Lâu Để Chuẩn Bị Thi Khối H

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về luyện thi khối H và luyện thi khối V, bạn hãy liên hệ Queen Art để được tư vấn chính xác và tận tình nhất nhé. Bạn có thể liên hệ chúng tôi qua 3 cách:

  1. Chat với chúng tôi tại Fanpage: https://www.facebook.com/luyenthivekhoihv
  2. Gọi điện hỏi trực tiếp cô Đỗ Quyên – 0938378363
  3. Đến Xưởng Vẽ Queen Art để được tư vấn và học một buổi hoàn toàn miễn phí, địa chỉ: 01 đường số 11, Khu Phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, Q Thủ Đức

Tìm hiểu thông tin chi tiết lớp Luyện thi Khối H và Khối V của Queen Art >> Tại Đây <<

Về lại trang chủ: Luyenthikhoihv.com

Tổng hợp: Luyện thi Khối H