Hướng dẫn vẽ đầu tượng em bé

Trong tất cả các loại tượng, thì vẽ đầu tượng em bé là một trong những dạng tượng khó. Cơ bản không phải vì tỉ lệ chân dung hơi khác đi một tí so với tỉ lệ chuẩn, hay tượng có nhiều chi tiết, mà là do cấu trúc của tượng toàn là dạng hình cầu.

Bởi vì vẽ khối cầu luôn khó hơn vẽ khối phẳng nên việc xác định cấu trúc của từng nhóm cơ trên gương mặt tương đối khó khăn đối với các thí sinh lần đầu tiếp xúc với dạng tượng này. Với mong muốn góp thêm vào tư liệu hình họa đồ sộ mà mọi người thường thấy trên mạng, trung tâm DO ART xin thực hiện bài viết “Hướng dẫn phương pháp vẽ đầu tượng em bé”.

Bước 1:

– Dựng hình bằng cách so sánh tỉ lệ chuẩn với tỉ lệ của các ngũ quan trên chân dung của tượng. Như đã nói ở lời mở đầu, trong vẽ đầu tượng em bé, tỉ lệ sẽ hơi khác so với tượng người lớn, nên các bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn trong phần dựng hình, vì chỉ cần vẽ hơi chệch đi một chút, gương mặt sẽ không nhận ra đặc điểm của tượng đứa bé nữa.

Xem thêm:  Cần Những Gì Để Tự Học Luyện Thi Khối H

– Gióng trục xác định rõ những chi tiết khác như vai, bím tóc, tuy chỉ là những chi tiết phụ nhưng cũng phần nào nói lên đặc điểm của tượng.

– Xác định và phân diện kĩ hai phần SÁNG & TỐI, nheo mắt lại để nhìn sẽ xác định đúng hơn, tránh sa đà vào diện mờ.

Hướng dẫn vẽ đầu tượng em bé

Bước 2:

– Lên sáng tối căn bản cho bài vẽ. Ở bước này phải mạnh dạn tăng độ tương phản sao cho hai bên sáng & tối tách nhau rõ ràng mới được.

– Chú ý đan nét theo chiều của khối để tạo độ cong tròn cho khối gò má, khối mắt, mũi, tóc tai… Muốn đan nét rõ ràng nên chuốt chì nhọn thường xuyên một chút.

– Song song với việc vẽ sáng tối, tranh thủ đánh luôn sắc độ nền ngay trong bước này.

– Đối với các bạn vẽ khá một chút, đan nét đa hướng sẽ khiến cho bài vẽ sinh động hơn, ở đây tôi chỉ sử dụng chì 2b để thực hiện hết các công việc này.

Hướng dẫn vẽ đầu tượng em bé

Bước 3:

– Để vẽ đầu tượng em bé có độ tương phản, ta bắt đầu tăng đậm diện tối, nhấn đậm vừa phải ở những vùng đỉnh khối & nhạt dần ra ngoài nền. Vì ta đã lên nhiều lớp chì nên để tăng đậm vùng đỉnh khối cần lưu ý chuốt chì cho nhọn liên tục, đan nét hơi thưa một chút sẽ khiến bài vẽ đẹp hơn.

Xem thêm:  Những Lưu Ý Và Cách Vẽ Tượng Chân Dung Đẹp Và Có Hồn 

– Sau khi đã rõ ràng diện tối, bắt đầu dùng chì nhạt B đan nét những diện mờ tạo độ chuyển cho bài. Do bài là tập hợp của nhiều khối tròn nên chú ý đan nét theo chiều của khối sẽ dễ tạo độ cong tròn trịa.

– Do quá trình lên sắc độ một cách từ từ còn nhiều sai sót nên không cần tăng độ quá đậm mà chỉ cần rõ ràng là được.

– Nền tăng độ đậm nhất ở trong góc nhạt dần ra không gian ngoài xa, bên sáng của khối đặt nền đậm, bên tối của khối đặt nền vừa phải.

Hướng dẫn vẽ đầu tượng em bé

Bước 4:

– Bước cuối cùng chúng ta dành để hoàn thiện khối bằng cách chuyển độ cho êm đồng thời đánh khối cho tròn bằng các nét cong.

– Dùng chì 4b nhấn nhá ở những chỗ đỉnh khối nhưng nhớ đừng quên kiểm tra sắc độ của những vùng phản quang.

– Khu vực nào gần sẽ tập trung độ tương phản cao hơn những khu vực ở xa, vd chân dung & cổ, mắt – mũi – miệng & tai, bím tóc trước & bím tóc sau…

– Nếu ánh sáng đến từ nhiều hướng nên thống nhất một nguồn sáng để việc tả bóng trở nên dễ dàng hơn, nhất là khu vực dưới cổ rất dễ bị loạn sáng do bóng đổ của cằm hắt xuống cổ.

Xem thêm:  Kinh Nghiệm Trang Trí Màu Thi Khối H

Hướng dẫn vẽ đầu tượng em bé

DoArt xin chúc các bạn có một bài vẽ đầu tượng em bé đẹp!