Tổng Quan Về Trường Đại Học Kiến Trúc Tp. Hồ Chí Minh

đại học kiến trúc thành phố hồ chí minh

Trong những năm gần đây, ngành Kiến trúc có nhiều tiềm năng phát triển do nhu cầu của xã hội ngày càng cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nguồn nhân lực trong ngành này, số lượng và chất lượng các kiến trúc sư vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường lao động. Vì vậy, việc luyện thi kiến trúc để vào được các trường thuộc top như: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí, Trường Đại học Xây Dựng, Trường Đại học Bách Khoa,… đang là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ. Trong bài viết này, mời độc giả cùng chúng tôi cùng tìm hiểu về tổng quát về ngôi trường có bề dày hơn 40 năm lịch sử: Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Kiến trúc tp Hồ Chí Minh (tiếng Anh: University of Architecture Ho Chi Minh City) là một trong những trường đại học công lập đứng đầu về đào tạo xây dựng, kiến trúc, thiết kế, quy hoạch tại phía Nam nước ta, trực thuộc Bộ Xây dựng. Cơ sở chính của trường hiện vẫn trú  đóng tại địa chỉ 196, Pasteur, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Địa điểm này đã trở thành “ngôi nhà thứ hai” thân yêu của lớp lớp thế hệ sinh viên Kiến trúc. Dù đã qua nhiều lần sửa chữa, cải tạo vì dấu ấn của thời gian, nhưng trường được giữ gìn, bảo quản gần như nguyên vẹn so với thiết kế ban đầu năm 1972. Ngoài trụ sở chính tại 196 Pasteur-TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh, hiện nay nhà trường đã có 05 cơ sở đào tạo chuẩn hóa, hiện đại, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ tốt công tác dạy và học (03 cơ sở tại Thành phố sôi động – Hồ Chí Minh, 01 cơ sở tại Thành phố sông nước – Cần Thơ; 01 cơ sở tại Thành phố ngàn hoa-Đà Lạt).

Xem thêm:  Cấu Trúc Đề Thi Khối H Như Thế Nào?

Ngược chiều lịch sử, thời Pháp thuộc tại Đông Dương chỉ có Ban Kiến trúc thuộc trường Mỹ thuật Đông Dương (École des Beaux-Arts) tại thủ đô Hà Nội, lập ra năm 1926. Năm 1944, Trường Kiến trúc thuộc Cao đẳng Mỹ thuật chuyển từ Hà Nội vào Đà Lạt, rồi chuyển từ Đà Lạt vào Sài Gòn cuối năm 1950. Trường mang tên Trường Đại học Kiến Trúc Sài Gòn thuộc Viện Đại học Sài Gòn trong khoảng từ năm 1954 đến 1975.

Theo Dự án xếp hạng các cơ sở giáo dục Đaị học Việt Nam do Nhóm Xếp hạng giáo dục Đại học Việt Nam thực hiện năm 2016 – 2017, vừa công bố chiều 6/9, Trường Đại học Kiến trúc tp HCM xếp thứ 31 trong top 49 trường. Với thứ hạng khá cao như vậy, việc luyện thi vào trường không phải là dễ dàng.

Mặc dù diện tích khá hạn chế do khu vực trung tâm “đất chật người đông” song Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh vẫn sở hữu một khu sảnh thoáng đãng, những khoảng xanh nho nhỏ ngay trong khuôn viên tạo cho sinh viên Kiến trúc những không gian học tập và sáng tạo lý tưởng.

Trường hiện có 09 Khoa, 09 phòng chức năng và 07 trung tâm trực thuộc. Cụ thể các khoa của trường như:

Xem thêm:  Hội Họa Có Những Ngành Nào? Tương Lai Nghề Nghiệp Ra Sao?

1. Khoa Kiến Trúc

– Bộ môn kiến trúc công trình công cộng

– Bộ môn công nghiệp và kỹ thuật kiến trúc

– Bộ môn lý luận và lịch sử kiến trúc

– Bộ môn kiến trúc nhà ở

– Bộ môn tạo hình kiến trúc

– Bộ môn cơ sở kiến trúc

2. Khoa Xây dựng:

– Bộ môn cơ học ứng dụng

– Bộ môn kết cấu công trình

– Bộ môn nền móng

– Bộ môn thi công

– Bộ môn thực nghiệm

– Bộ môn quản lý dự án

3. Khoa Kỹ thuật đô thị:

– Bộ môn Giao thông – San nền

– Bộ môn Cấp thoát nước – Môi trường

– Bộ môn Năng lượng – Thông tin

4. Khoa Đào tạo không chính quy

5. Khoa Quy hoạch

6. Khoa Kiến trúc nội thất

7. Khoa Mỹ thuật công nghiệp

8. Khoa Mỹ thuật

9. Khoa Khoa học cơ bản

Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh luôn là cơ sở đào tạo đáng tin cậy, là nơi đáng để đa số lượng thí sinh luyện thi kiến trúc chọn làm đích đến cho tương lai của bản thân.