Tranh tường là gì? Tìm hiểu lịch sử của tranh vẽ tường

Bài viết này, Queen ArtMỹ Thuật Fly Art sẽ chia sẻ với bạn những thông tin sơ lược về vẽ tranh tường, lịch sử của nó, cũng như thông tin về loại hình dịch vụ vẽ tranh tường nghệ thuật này ở Việt Nam.

Tranh tường là gì?

Tranh tường là loại tranh nghệ thuật mà người họa sĩ dùng sơn để vẽ trực tiếp lên tường, lên trần, hay các bề mặt khác như đá trong hang động (tranh hang động). Thông thường tường phải được xử lý nhẵn và sơn một lớp lót.

Tranh tường được thực hiện bằng nhiều cách dùng sơn dầu hay màu nước. Kiểu thức ngày nay rất đa dạng có thể là tả thực hay trừu tượng, hiện thực hay cách thể.

Lịch sử của tranh vẽ tường

Thời Tiền sử

Tranh tường xuất phát từ phương tây. “Tường” lúc đầu chỉ là vách đá trong hang động. Các nhà khảo cổ đã khám ra bức tranh xưa qua kiểm tra xác định bằng phóng xạ carbon có niên đại khoảng 37.000 năm về trước từ Thời đại đồ đá cũ trong hang Chauvet, thuộc Ardèche, miền Tây Nam nước Pháp.

Năm 2007 tại di chỉ Abri Castanet, ngành khảo cổ lại phát hiện phiến đá nặng khoảng 1.5 tấn với bức họa được cho là cổ nhất đến nay, thuộc văn minh Aurignacian. Nền văn minh này có mặt không những ở Pháp, Đức, và cả miền Bắc nước Ý. Họa tiết ở Abri Castanet khá đa dạng, vẽ hình ngựa và biểu tượng bộ phận sinh dục nữ. Nét khắc chạm có phần thô ráp, không tinh xảo bằng các bức vẽ động vật được tìm thấy năm 1994 trong hang Chauvet.

Thời cổ đại

Cổ đại Ai Cập và cổ đại Hy-La cũng thực hiện tranh tường như khai quật ở phế tích Pompeii. Sang thời Phục Hưng kỹ thuật bích họa phổ biến mạnh ở Âu châu, được dùng để trang trí nhiều công trình kiến trúc tôn giáo.

tranh vẽ tường mỹ thuật fly art

Mỹ Thuật Fly Art đang thi công vẽ tranh tường cho 1 quán ăn ở Đồng Nai

Á châu và Mỹ châu

Á châu có một số di chỉ nổi tiếng còn lưu lại những bức họa trên vách đá, trong đó có hệ thống hang động Ajanta, Ấn Độ và hang Long Môn ở Trung Hoa. Ở Mỹ châu nền văn minh Maya cũng đóng góp những bức vẽ rực rỡ như ở di chỉ San Bartolo, Guatemala.

Hiện đại

Hiện nay, tranh tường trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Tranh tường không còn là loại nghệ thuật trang trí quá tốn kém nữa. Nhiều công trình nhà ở, công cộng và các công trình thương mại như công ty, quán xá cũng sử dụng tranh vẽ tường trang trí thường xuyên.

Ngoài ra, họa sĩ người Mexico có biệt tài vẽ tranh tường, tạo ra trường phái đặc biệt “muralista” của Diego Rivera.

Tranh vẽ tường ở Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam, tranh vẽ tường rất phổ biến. Chúng ta có thể bắt gặp những bức tranh vẽ tường rất bắt mắt và độc đáo ở những quán cà phê, nhà hàng, quán nhậu, trường học… Các trung tâm thương mại lớn cũng sử dụng tranh tường để trang trí những mảng tường lớn.

Chất lượng tranh vẽ tường của Việt Nam cũng ở mức chất lượng cao, không thua kém các nước trong khu vực. Những họa sĩ vẽ tường của Việt Nam có thể vẽ những loại tranh siêu khó như tranh Hậu Phục Hưng, tranh tả thực trên những mảng tường rất lớn.

mỹ thuật fly art vẽ tranh tường

Bước tranh tường phong cảnh được Mỹ Thuật Fly Art hoàn thiện cho một quán ăn dưới Bình Dương.

Giá vẽ tường ở Việt Nam dao động từ 200.000đ – 800.000đ/m2 tùy vào loại tranh và diện tích vẽ. Để tìm hiểu thêm dịch vụ vẽ tranh tường ở Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, bạn hãy vào website của Mỹ Thuật Fly Art để xem bảng giá vẽ tranh tường chi tiết: vetranhtuonghcm.com

Tham khảo: Wikipedia

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *