Ứng Dụng Thiết Kế Không Gian Vào Bài Luyện Thi Vẽ Trang Trí

Đến với bài luyện thi vẽ trang trí trong môn màu khối H và khối V thi Mỹ thuật, hẳn nhiều bạn sĩ tử sẽ hoang mang, lo lắng bởi cấp độ ứng dụng ngày càng khó của bài thi. Do đó, cùng học thêm những xu hướng kết hợp không gian vào màu sắc trang trí để bài thi đạt điểm cao hơn là một gợi ý không tệ.

1. Những nguyên tắc chung của việc trang trí

Để luyện thi vẽ trang trí thành công, trước tiên bạn phải nắm được 04 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Nghiên cứu kỹ yêu cầu của đề thi, tìm ý, phân mảng và sắp xếp bố cục. Sau khi nắm được yêu cầu, hãy xác định quy luật bố cục riêng cần thể hiện như: lặp lại, xen kẻ, chồng hình, đối xứng qua trục hoặc bất đăng đối. Từ đó, bạn sẽ tìm được cách phân mảng ưng ý, linh động.

Bước 2: Trong luyện thi vẽ trang trí, bước tìm họa tiết, chủ đề cần trang trí và sử dụng các thủ pháp cách điệu để làm nổi bật họa tiết trang trí là vô cùng quan trọng. Đây là điểm mấu chốt cho thấy bạn có thực sự hiểu đề và có phong cách truyền tải riêng của mình không.

Bước 3: Không kém phần quan trọng, bên cạnh bố cục của bài vẽ, phác thảo độ đậm nhạt cũng góp công sức đáng kể vào thành bài của bức trang trí. Để bài vẽ được hoàn hảo, bạn cần áp dụng quy luật tương phản sắc độ hình và nền: nền tối thì hình sáng và ngược lại.

Bước 4: Cuối cùng, dựa vào phác thảo trắng đen đã thực hiện, đem hết những kiến thức khi luyện thi vẽ trang trí và những công đoạn chuẩn bị ở trên để tìm ra vị trí đặt màu sáng, tối, cường độ mạnh đưa vào họa tiết chính, cường độ yếu đưa vào nền, tạo điểm nhấn chính phụ.

Xem thêm:  Hướng dẫn vẽ tượng thạch cao nữ

Ứng Dụng Thiết Kế Không Gian Vào Bài Luyện Thi Vẽ Trang Trí

Từ 04 bước trên, có thể rút ra các nguyên tắc cơ bản cho việc trang trí màu bài vẽ như sau:

Thứ nhất, luyện thi trang trí màu phải đảm bảo khi lên bài sẽ thể hiện hoàn chỉnh, hài hòa cân đối giữa hình nền và các họa tiết chính. Dù bạn có trang trí đẹp đến đâu mà tổng thể bố cục không đáp ứng được yêu cầu của đề thi thì tác phẩm cũng khó đạt được điểm tuyệt đối.

Thứ hai, phải thể hiện được sự hài hòa về màu sắc. Khi vẽ cần hạn chế dùng các màu nguyên sắc, chịu khó pha trộn nhiều màu với nhau nhưng không nên nhiều hơn 03 màu.

Thứ ba, cần thể hiện ý tưởng sáng tạo mới mẻ của bạn trên nền tảng những quy tắc căn bản. Đây là điều mà khi luyện thi vẽ trang trí, bạn nên bỏ thời gian để tìm hiểu, chắt lọc và chọn ra một phong cách riêng có thể áp dụng vào bất kỳ đâu.

Thứ tư, hãy kết hợp hợp lý giữa hình mảng với các chi tiết, đường nét. Điều này phụ thuộc vào mức độ hiểu hình bạn đang trang trí như thế nào; tuy nhiên, cũng có những quy tắc nhất định cho bước này.

Cuối cùng, “less is more”, không nên làm cho hoạ tiết trang trí trở nên rối rắm, rườm rà và vụn vặt khiến các các hình mảng lắt nhắt, rời rạc. Để hoàn thiện điều này, trong quá trình luyện thi vẽ trang trí bạn phải tập làm quen với nhiều hình, nhiều họa tiết để khỏi bỡ ngỡ.

Xem thêm:  Các Lưu Ý Khi Luyện Vẽ Phối Màu Thi Khối V

2. Nguyên lý thiết kế không gian

Trong nguyên lý thiết kế không gian, có những định luật quan trọng sau:

Thứ nhất, định luật khoảng cách, hay còn gọi là định luật của sự gần, vì nó quy định hình thể nào ở gần nhau bao giờ cũng tác động vào thị giác con người mạnh hơn ở xa.

Hiểu nôm na thì trong quá trình luyện vẽ trang trí màu, bạn sẽ bắt gặp khoảng cách giữa các hình ảnh khác nhau nên những tín hiệu thị giác đưa lại cũng khác nhau. Những nét, những điểm hay những hình thể của tín hiệu thị giác chỉ ở gần nhau về khoảng cách thì chúng sẽ tạo thành mối liên kết theo chiều ngang hay chiều dọc (phụ thuộc vào độ gần của khoảng cách ngang hay dọc.

Thứ hai, định luật đồng đẳng, hay còn gọi là định luật của sự đồng đều, gồm tất cả những tín hiệu thị giác khi giống nhau về hình thể xếp đặt bên cạnh những hình thể khác xen kẽ. Tuy khoảng cách của chúng không gần nhau nhưng chúng vẫn có mối liên kết với nhau.

Ứng Dụng Thiết Kế Không Gian Vào Bài Luyện Thi Vẽ Trang Trí

Tiếp theo trong luyện thi vẽ trang trí, bạn sẽ bắt gặp định luật trước sau. Đây là định luật về tín hiệu thị giác hẹp và rộng, quy định hình thể nhỏ và khoảng cách hẹp bao giờ cũng tiến lên phía trước trở thành hình, còn tín hiệu thị giác có hình thể lớn khoảng cách rộng lại lùi về phía sau trở thành nền.

Xem thêm:  Khối H Thi Những Môn Gì? Trường Nào Có Khối H?

Ngoài ra còn có định luật của sự khép kính: các hình thể của tín hiệu thị giác bằng nhau và giống nhau đặt cạnh nhau thì luôn luôn khép kín tạo cho thị giác cảm thụ được sự liên kết chặt chẽ của nó để trở thành một hình thể mới.
Bên cạnh đó các định luật liên tưởng, định luật của sự nhấn, định luật của sự chuyển đổi (định luật âm dương) được ghép vào một trường design thiết kế, hỗ trợ rất nhiều cho quá trình luyện thi vẽ trang trí, cung cấp cho các bạn học sinh những cách đột phá hơn trong việc sáng tạo hình trang trí.

3. Ứng dụng bài vẽ

Có rất nhiều cách để ứng dụng những nguyên lý tưởng chừng không liên quan đến màu sắc kia vào bài thi vẽ của mình. Hiểu rõ cách thể hiện không gian giúp cho bạn chọn được những màu sắc đúng, biểu thị chuẩn góc nhìn của bài thi.

Để làm được điều này, khi luyện thi vẽ trang trí, bạn nên thử qua tất cả các định luật trên bằng cách nhìn vào một hình cho sẵn để trang trí, sau đó tìm ra cách triển khai màu sắc gắn với một định luật không gian.

Sau khi đã thể nghiệm đủ, bạn hãy nhờ các thầy cô có chuyên môn tư vấn để chọn ra một góc độ bạn thể hiện tốt nhất, sau đó tập trung phát huy phong cách đó vào bài thi.

Ứng Dụng Thiết Kế Không Gian Vào Bài Luyện Thi Vẽ Trang Trí

Chúc các bạn thành công khi luyện thi vẽ trang trí với phong cách ứng dụng này!