Các nguồn tham khảo sách luyện thi vẽ

Nếu đang có ý định ôn thi vào khối ngành Mỹ thuật, sách luyện thi vẽ hẳn là những cuốn sách cần phải có rồi. Và bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tham khảo một số đầu sách ôn thi môn vẽ hiệu quả, cùng điểm qua nhé!

1. Sách giáo trình

Bất luận bạn đã có tài năng bẩm sinh đến đâu, kiến thức nền về bố cục, tỉ lệ con người, lấy nét, đổ bóng, thậm chí cả quy tắc phối màu… đều cần được hệ thống bài bản. Để đạt được điểm kỹ thuật tối đa trong bài thi năng khiếu đang ngày càng khó, bạn cần phải đầu tư đúng mực vào sách luyện thi vẽ là những quyển giáo trình cơ bản.

Các môn năng khiếu trong hai khối thi Mỹ thuật H & V gồm có hai môn vẽ hình họa và trang trí màu. Tuy nhiên, trong môn vẽ hình họa thì vẽ đầu tượng (thạch cao) được chú ý hơn cả vì nó là một trong hai bài thi cố định của khối V, trong khi khối H có thể chọn vẽ tĩnh vật hoặc vẽ chân dung (người thật).

Điểm lại danh sách những quyển sách luyện thi vẽ tượng thạch cao cơ bản, chúng ta có bộ giáo trình “vỡ lòng” của Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, một bộ sách gồm nhiều hai tập hướng dẫn các bạn đi từ lý thuyết đến thực hành một cách cụ thể và sinh động nhất.

Ngoài ra, một số đầu sách luyện thi vẽ tượng thạch cao mang tính chất nâng cao hơn do nhà xuất bản Mỹ thuật phát hành cũng xứng đáng được sưu tầm và tham khảo. Những quyển sách này phù hợp với các bạn trẻ đã có kiến thức nền tốt, chỉ cần tập trung vào yếu điểm còn sót lại để khắc phục tốt nhất.

Xem thêm:  Cẩm Nang Luyện Thi Khối H & Khối V

Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh, các bạn học sinh có ước mơ theo học UAH (Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh) có thể tìm đọc sách luyện thi vẽ tổng hợp có tên LTĐH Môn Vẽ Khối H, H1: Kiến trúc – Nội thất, Mỹ thuật Công Nghiệp (từ học sinh lớp 9 trở lên) do ban giảng huấn của UAH biên soạn.

Với môn trang trí màu, cuốn Trang Trí Màu Cơ Bản của Vũ Hoàng Châm là quyển sách luyện thi hàng đầu cho các bạn học sinh cuối cấp, bởi tính thực tế (tổng hợp các bài luyện thi xuất sắc của các bạn ôn thi vào ngành Mỹ thuật) của cuốn sách.

Dù là sách giáo trình hay những quyển sách mang tính chất “gạch lót” đi chăng nữa, các bạn cũng không cần quá cứng nhắc trong việc chọn sách luyện thi vẽ phải là những cuốn sách có tiêu đề “luyện thi”. Những cuốn sách tô màu cho người lớn hiện nay do Nhã Nam xuất bản cũng là một gợi ý mới mẻ cho những bạn đang có ý định tập dượt cho kỳ thi năng khiếu.

Hay đến với con đường ôn thi vẽ hình họa, bạn thậm chí có thể đọc những cuốn sách về hình học không gian và phương pháp biểu thị tọa độ không gian trên mặt phẳng để nâng cao kiến thức nền mà không bị nhàm chán, khô khan.

Xem thêm:  3 "Bí Kíp Bí Truyền" Cho Thi Vẽ Khối V

các nguồn tham khảo sách luyện thi vẽ

sách giáo trình là một tài liệu quan trọng để luyện thi vẽ mỹ thuật

2. Sách gợi cảm hứng

Không chỉ những quyển sách luyện thi vẽ theo nghĩa đen giúp ích cho các thí sinh mà nguồn khơi gợi cảm hứng từ những cuốn sách về Mỹ thuật cũng là một gợi ý không tệ.

Bộ ba cuốn sách đáng đọc nhất về chủ đề này, được bình chọn bởi nhiều cây bút phê bình của nước ngoài, gồm có: The Practice and Science of Drawing (Harold Speed), Drawing Course (Charles Bargue) và Composition (Arthur Wesley Dow).

Đây là ba trong số nhiều đầu sách kinh điển của phương Tây vừa là sách luyện thi vẽ gián tiếp vừa là sách gợi niềm đam mê vẽ của các bạn nhờ văn phong lôi cuốn, ví dụ sinh động; và quan trọng nhất là những ý kiến khác nhau về điều quan trọng nhất khi vẽ.

Đọc xong những cuốn sách nói trên, bạn sẽ có được cái nhìn khách quan hơn về yếu tố nào quyết định một bức vẽ, và trên hết, bạn nên thực hành song song với việc đọc. Và vì kiểu sách luyện thi vẽ này thường bằng tiếng Anh, nên có lẽ bạn sẽ gặp rắc rối một chút nếu trình độ ngoại ngữ không khá lắm.

các nguồn tham khảo sách luyện thi vẽ

các cuốn sách cảm hứng của các tác giả nước ngoài cũng là tài liệu tốt để ôn thi vẽ mỹ thuật

3. Sách đọc online

Ngày nay, internet phủ sóng khắp mọi nơi, trao cho con người đặc quyền công nghệ với công cụ tìm kiếm mọi thứ. Nếu tận dụng tốt công cụ này, thì bạn còn được tiếp cận với nhiều đầu sách luyện thi vẽ còn hay hơn nữa.

Xem thêm:  Cách Tính Điểm Khi Thi Khối H

Đầu tiên, bạn nên quan tâm đến những trang blog hoặc facebook có liên quan đến việc luyện thi khối H & V để cập nhật những bài giảng mới nhất của các thầy cô. Những bí kíp được chia sẻ trên đó, bạn hoàn toàn có thể download, ghép thành một file hoàn chỉnh để làm quyển sách luyện thi vẽ của riêng mình.

Tiếp theo, bạn có thể tìm đọc những quyển e-book về từng kỹ năng vẽ như cách pha màu, cách đổ bóng, tìm góc vẽ… Chúng đều có sẵn trên kho tàng tri thức online khổng lồ. Có vài quyển có sẵn, có thể đọc miễn phí; nhưng cũng có những quyển sách luyện thi vẽ cần phải đặt mua.

Nếu phải đặt mua bất kỳ quyển sách nào, bạn có thể tin cậy những trang bán hàng trực tuyến uy tín như tiki.vn hay amazon.com. Một địa chỉ ở Việt Nam và một địa chỉ quốc tế sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất trong việc tìm kiếm các đầu sách luyện thi vẽ bạn cần.

các nguồn tham khảo sách luyện thi vẽ

các trang bán sách online có rất a dạng sách về mỹ thuật

Dù là đọc sách gì, hay dùng phương pháp kết hợp nào giữa sách và thực hành, mong các bạn sẽ chọn cho mình những quyển tri thức giấy thật sự bổ ích, chuẩn xác để đồng hành trên con đường luyện thi vẽ nhé!