Học Kỹ Năng Vẽ Tượng Thạch Cao Cơ Bản

Vẽ đầu tượng thạch cao là đề thi xuất hiện rất nhiều trong kỳ thi đại học khối H, khối V. Vì vậy, muốn thi đỗ vào các ngành thuộc khối năng khiếu vẽ và thực hiện ước mơ nghề nghiệp của mình thì học kỹ năng vẽ tượng thạch cao là điều bạn không thể bỏ qua. Đầu tiên hãy bắt đầu bằng cách học vẽ tượng thạch cao cơ bản, vậy những kỹ năng cơ bản đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Học Kỹ Năng Vẽ Tượng Thạch Cao Cơ Bản

Vẽ tượng thạch cao

Xem thêm: Khối H Thi Những Môn Gì? Trường Nào Có Khối H?

Học Kỹ Năng Vẽ Tượng Thạch Cao Cơ Bản

1. Nắm được các tỷ lệ cơ bản khi vẽ tượng thạch cao

– Trục ngang (của mặt) là những đường thẳng song song với nhau. Trục ngang sẽ được hình thành bằng 2 đường thẳng song song, đó là đường thẳng song song tuyệt đối và đường thẳng song song tương đối.

– Khi xác định tỷ lệ trung bình đầu người cần xác định đường tầm mắt trên tượng hay còn gọi là đường chân trời. Thông thường đường tầm mắt sẽ được lấy ở phía trên đầu tượng thì bố cục đẹp hơn và dễ dàng dựng hình hơn.

Xem thêm:  Lưu Ý Khi Vẽ Tượng Bán Thân Nam Và Tượng Bán Thân Nữ

– Trục dọc (của mặt) là đường cong đều đi qua 4 điểm: Đỉnh đầu, điểm giữa 2 lông mày, điểm giữa chân mũi và điểm giữa cằm. Trong trường hợp đặc biệt trục dọc có thể trở thành đường thẳng. Trục dọc sẽ chia mặt ra làm 2 phần bằng – đối xứng với nhau.

– Trừ một số trường hợp đặc biệt, thông thường những tỉ lệ phụ của đầu tượng thạch cao sẽ được xác định bằng:

+ Chiều ngang đầu người bằng 5 con mắt

+ Khoảng cách giữa 2 con mắt bằng chiều ngang 1 con

+ Khoảng cách khóe mắt đến trục lông mày bằng 2/3 con mắt

Học Kỹ Năng Vẽ Tượng Thạch Cao Cơ Bản

Vẽ tượng thạch cao cơ bản

Xem thêm: Cẩm Nang  >> Luyện Thi Khối H và Khối V << Tất tần tật những gì bạn cần biết

2. Kỹ năng vẽ tượng thạch cao cơ bản

Học vẽ tượng thạch cao cơ bản, bạn cần phải nắm rõ cách bước vẽ sau:

– Bước 1:

Xác định độ dài rộng và vị trí không gian, mức độ to nhỏ của đầu tượng. Sau đó bắt đầu phác thảo lại đầu tượng, các nét phác thảo không được quá dài, cũng không nên vẽ quá sắc nét.

– Bước 2:

Phác họa hình dạng và vị trí của ngũ quan, lưu ý không tách rời ngũ quan khi phác thảo vì sẽ rất khó vẽ chúng đúng tỉ lệ chuẩn. Khi phác thảo, cần thực hiện ngoài trước trong sau, rồi lại từ trong ra ngoài.

Xem thêm:  Trường Nào Tuyển Sinh Khối V?

– Bước 3:

Khi vẽ phải so sánh vị trí không gian, các điểm chuyển đổi liên tục để kiểm tra xem đã chính xác hay chưa. Đồng thời phân biệt rõ mức độ mạnh yếu của đường bao quanh và ánh sáng của tượng.

– Bước 4:

Khi vẽ phải chú ý đến sự chuyển đổi thể diện chính của tượng và sự chuyển đổi hình dạng ngũ quan, sự lồi lõm của ngũ quan: như khóe mắt, khóe miệng lỗ mũi, cánh mũi, gò má…..

– Bước 5:

Dựa vào sự quan sát vị trí của ngũ quan để điều chỉnh xung quanh cho đến khi đạt được độ hài hòa.

– Bước 6:

Cụ thể hóa từng bộ phận của vật mẫu, kết cấu phải chính xác và ăn khớp với chỉnh thể, không được quá tách biệt.

– Bước 7:

Phải khắc họa đầy đủ chi tiết của vật mẫu, đặc biệt là đường giao nhau sáng tối và chú ý đến sự biến đổi thực hư, chính phụ.

– Bước 8:

Thể hiện tinh tế của vẽ tượng thạch cao, bằng cách liên tục điều chỉnh quan hệ chỉnh thể và từng phần để làm nổi bật nét đặc thù của tượng.

Xem thêm:  Có Thể Luyện Thi Cấp Tốc Khối H Được Không?

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Lộ Trình Học Vẽ Thi Khối V

Hy vọng thông qua những chia sẻ của QueenArt trong bài viết này, bạn đã có thể nắm vững được các bước học vẽ tượng thạch cao cơ bản để có thể hoàn thành một bài vẽ tượng thạch cao tinh tế và có hồn, chúc bạn thành công.

Xem thêm: Đại Học Mỹ Thuật Có Những Ngành Nào? Thi Khối Nào? Gồm Những Môn Nào?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về luyện thi khối H và luyện thi khối V, bạn hãy liên hệ Queen Art để được tư vấn chính xác và tận tình nhất nhé. Bạn có thể liên hệ chúng tôi qua 3 cách:

  1. Chat với chúng tôi tại Fanpage: https://www.facebook.com/luyenthivekhoihv
  2. Gọi điện hỏi trực tiếp cô Đỗ Quyên – 0938378363
  3. Đến Xưởng Vẽ Queen Art để được tư vấn và học một buổi hoàn toàn miễn phí, địa chỉ: 01 đường số 11, Khu Phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, Q Thủ Đức

Tìm hiểu thông tin chi tiết lớp Luyện thi Khối H và Khối V của Queen Art >> Tại Đây <<

Về lại trang chủ: Luyenthikhoihv.com

Tổng hợp: Luyện thi Khối H & Khối V