Cẩm Nang Luyện Thi Vẽ Vào Đại Học Kiến Trúc 2018

Giấc mơ trở thành một kiến trúc sư thành danh không thể thiếu quá trình luyện thi vẽ được. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn cẩm nang luyện thi vẽ vào Đại học Kiến trúc để các bạn hiểu rõ hơn phần nào về con đường mình sẽ đi.

1. Tổng quan về Đại học Kiến trúc

a. Lịch sử phát triển

Việt Nam có hai trường Đại học Kiến trúc, một là Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU), và hai là Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (UAH hay HCMUArc). Tuy nhiên, quá trình hình thành và phát triển của hai trường không hợp nhất như nhiều người luyện thi vẽ vào Đại học Kiến trúc nghĩ.

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 181/CP ngày 17/9/1969 của Hội đồng Chính phủ, trực thuộc Bộ Xây dựng. Đại học Kiến Trúc Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên bản trực thuộc Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương trước năm 1945, sau đó trở thành phân viện của Viện Đại học Hà Nội năm 1950.

Đã có thời gian Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh là thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (1995-2000), sau đó trường được tách ra và hoạt động độc lập từ năm 2002 đến nay.

Cẩm Nang Luyện Thi Vẽ Vào Đại Học Kiến Trúc 2018

b. Các ngành đào tạo

Cả hai trường ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều có chương trình đào tạo Đại học và sau Đại học. Chương trình Đại học đều có hệ chính quy và hệ liên thông cho các bạn đang muốn luyện thi vẽ vào Đại học Kiến trúc tìm hiểu.

Xem thêm:  Ngành Gì Thi Môn Vẽ?

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội chú trọng đào tạo Kiến trúc sư, Kỹ sư Xây dựng, Cử nhân cho ngành Xây dựng Việt Nam và cho đất nước; đặc biệt là các chuyên ngành Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng, Kỹ thuật hạ tầng đô thị và Môi trường.

Còn nếu đang cân nhắc luyện thi vẽ vào Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể thử đào sâu tìm hiểu về các nhóm ngành đào tạo kiến thức quy hoạch, đào tạo thiết kế công nghiệp, đào tạo kiến thức xây dựng và đào tạo kiến thức kiến trúc để biết thêm chi tiết.

c. Cách thức tuyển sinh

Khoảng 4 năm trở lại đây, hình thức thi Đại học ở Việt Nam có nhiều thay đổi. Theo đó, các bạn học sinh phải vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia, lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học mà các bạn nộp nguyện vọng.

Tuy nhiên, với những khối ngành nghệ thuật – sáng tạo như Mỹ thuật, Kiến trúc, các bạn vẫn phải dự thi các môn năng khiếu; do đó, việc luyện thi vẽ vào Đại học Kiến trúc là cần thiết.

Hai khối H & V vẫn là hai khối thi vẽ chủ chốt để hoàn thành bài thi vào Đại học Kiến trúc. Nếu có dự định theo đuổi con đường kiến trúc sư, hãy đảm bảo rằng kỹ năng vẽ của bạn đã được rèn luyện bài bản.

Xem thêm:  Ai Nên Học Ngành Lý Luận Lịch Sử & Phê Bình Mỹ Thuật?

Cẩm Nang Luyện Thi Vẽ Vào Đại Học Kiến Trúc 2018

2. Quá trình luyện thi vẽ

a. Sơ lược về khối H & V

Khối H gồm 02 bài thi vẽ (vẽ hình họa và trang trí màu) và 01 bài thi văn hóa (Văn). Khối V, bạn cần phải thực hiện 01 bài thi vẽ (vẽ đầu tượng hoặc trang trí màu) và 02 bài thi các môn văn hóa.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình luyện thi vẽ vào Đại học Kiến trúc, hãy cùng đi sâu vào nội dung của các môn thi vẽ thuộc hai khối.

Đầu tiên là môn hình họa, hay còn gọi là bài vẽ chì, vẽ mỹ thuật… gồm vẽ nghiên cứu những mẫu cố định, vẽ lâu, vẽ kỹ dựa trên sự quan sát và kỹ năng thể hiện bản vẽ của thí sinh.

Trong quá trình luyện thi vẽ vào Đại học Kiến trúc, hãy tập vẽ đầu tượng, vẽ khối cơ bản và vẽ người thật. Trong đó, vẽ người thật có 03 loại đó là vẽ chân dung, vẽ bán thân và vẽ toàn thân.

Tiếp theo là môn màu, thể hiện sự hiểu biết cặn kẽ về cách vẽ và quan trọng là cách phối màu sắc, bởi màu sắc sẽ làm nên sự thay đổi của toàn bức tranh. Đề thi môn màu khối H, V sẽ tập trung vào trang trí màu và bố cục sinh hoạt.

Để luyện thi vẽ vào Đại học Kiến trúc thành công, hãy đầu tư cho bài thi trang trí màu vì cấu trúc đề thi hiện nay đã thay đổi, tập trung vào các bài trang trí hướng tới mục đích ứng dụng vào cuộc sống hơn.

Xem thêm:  Kinh Nghiệm Thi Khối H Đạt Kết Quả Cao

Còn bài thi bố cục sinh hoạt lại mang tính chất vẽ về cuộc sống xung quanh ta nên theo hướng thời sự. Do đó, muốn ghi điểm nội dung này, các bạn nên chịu khó cập nhật các góc nhìn về những vấn đề nóng trong xã hội hiện nay.

Cẩm Nang Luyện Thi Vẽ Vào Đại Học Kiến Trúc 2018

b. Quá trình ôn tập

Để thực hiện được giấc mơ theo học HAU hoặc UAH, con đường luyện thi vẽ vào Đại học Kiến trúc chắc hẳn không hề dễ dàng đối với nhiều bạn, ngay cả với những bạn có năng khiếu bẩm sinh.

Hãy truy cập website của một trong hai cơ sở trường, tìm hiểu về từng nhóm ngành mà trường đang đào tạo cũng như sứ mệnh và mục tiêu cốt lõi trường đang hướng đến, sau đó liên hệ với mục tiêu tương lai của bản thân để chốt được ngành đăng ký dự thi phù hợp.

Tiếp đó, bạn hãy tự xác định khả năng vẽ của mình ở đâu để bố trí lộ trình luyện thi vẽ vào Đại học Kiến trúc đúng đắn. Tìm đến những địa chỉ uy tín để theo học cũng là một phần bắt buộc nếu muốn nâng cao kiến thức chuyên môn trong thời gian ngắn nhất.

Chúc các bạn thành công trên con đường trở thành một kiến trúc sư tài năng!