Chiến Thuật Cho Môn Vẽ Trang Trí Màu Khối H

Bài thi vẽ trang trí màu khối H là một trong những phần thi bắt buộc cho các bạn học sinh đang có ý định theo học khối ngành Mỹ thuật. Được đánh giá là phần thi khó, cùng tìm hiểu ngay chiến thuật cho môn vẽ này trước khi quá muộn!

1. Hiểu rõ nội dung bài vẽ trang trí màu

Bài thi vẽ trang trí màu khối H là một trong dạng bài bắt buộc thuộc môn màu của khối thi này. Vài năm trở lại đây, bài thi này không còn đơn giản chỉ là trang trí hình học cơ bản như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác, hình tròn… mà đã có sự thay đổi lớn.

Bài thi vẽ trang trí màu khối H thời gian gần đây hướng đến mục đích ứng dụng vào cuộc sống, cụ thể là trang trí phối màu cho những vật dụng được sử dụng hàng ngày. Qua đó, các nhà tuyển sinh có thể đánh giá được mức độ sáng tạo dân dụng của các thí sinh đến đâu.

Các vật dụng đưa ra trong đề bài vẽ trang trí màu khối H có thể là một chiếc khăn tay, một chiếc túi xách, một cái mặt nạ hay sáng tạo hơn có thể là một đôi giày. Sự cải tiến này cho thấy mức độ yêu cầu đã cao hơn trước, đồng thời qua các dạng thi thế này, thí sinh sẽ có cái nhìn toàn cảnh hơn về “nghề” trang trí màu sản phẩm.

Nhu cầu về trang trí màu sắc hiện nay trong cuộc sống cao hơn nhiều do khối ngành Mỹ thuật đã dần trở nên phổ biến với đa số công chúng, không còn là một ngành quá kén chọn mà dần trở nên đại chúng, đào tạo thành tài được.

Xem thêm:  Điểm Chuẩn Các Ngành Thi Khối H Tại Các Trường Đại Học Nổi Tiếng

Vì vậy, để tuyển chọn được những người thực sự muốn theo đuổi con đường Mỹ thuật, Kiến trúc, bài vẽ trang trí màu khối H có thể còn khó hơn bạn nghĩ, với đề thi trang trí nón lá, trang trí bình hoa… hoặc yêu cầu chất liệu trang trí màu cách điệu chẳng hạn.

Chiến Thuật Cho Môn Vẽ Trang Trí Màu Khối H

2. Chiến lược ôn tập

Chọn thi khối H, V, bạn cần xác định rõ lộ trình ôn tập cho tất cả các môn thi chứ không chỉ mỗi bài thi vẽ trang trí màu khối H nói riêng. Kỳ thi Đại học vài năm trở lại đây yêu cầu các bạn học sinh phải có điểm số các môn văn hóa cơ bản trước khi xét tuyển vào các trường Đại học thuộc bất kỳ khối ngành nào.

Do đó, các bạn nên tập trung, bố trí thời gian ôn tập, không quá dồn sức vào môn năng khiếu mà quên đi những điều kiện cần cơ bản để vượt qua ải vũ môn. Khối thi H chỉ yêu cầu một môn Văn, nên các bạn có thể dựa trên cơ sở đó để định hình lại được quá trình ôn thi của mình.

Bàn riêng về vẽ trang trí màu khối H, bạn cần có sẵn nền tảng kiến thức Mỹ thuật nói chung và am hiểu, cảm quan về màu sắc nói riêng. Không cần phải là một họa sĩ hay một kiến trúc sư, bản thân các bạn hiểu rõ: màu sắc góp phần quan trọng trong bố cục bức tranh, trong tác động đến thị giác của con người.

Chiến Thuật Cho Môn Vẽ Trang Trí Màu Khối H

Mỗi người có một thế giới quan nghệ thuật độc đáo không trộn lẫn, tuy nhiên việc pha chế màu sắc, cũng như những quy tắc về màu đã được hình thành từ trước đó rất lâu. Vì vậy, muốn vẽ trang trí màu khối H đạt điểm cao, hãy tìm tòi đọc hiểu và nắm vững những kiến thức này trước.

Xem thêm:  Luyện Thi Khối H & Những Điều Cần Biết

Luyện thi vẽ là một quá trình gian khổ có thể kéo dài hàng chục năm trời. Nhưng quá trình để ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi Đại học thường chỉ có thể kéo dài nhiều nhất trong 03 năm THPT. Vì thế, hãy đến các lớp học vẽ để được thực hành lý thuyết nhiều nhất có thể, rút ngắn khoảng cách trau dồi kiến thức.

Không chỉ cảm quan về màu sắc phải mạnh mẽ, việc biết ứng dụng màu nào, họa tiết nào vào trong bức vẽ trang trí màu khối H cũng đòi hỏi bạn phải có quá trình luyện tập dưới nhiều hình thức: quan sát các hình khối trong cuộc sống, tìm hiểu về các loại hoa văn, nền tảng văn hóa trong việc chọn màu nào cho vật nào…

Quy trình để sáng tạo ra một bài vẽ cũng cần được nắm rõ. Bạn có thể là một thiên tài hội họa hoặc có cái nhìn nhạy bén về xu hướng, song kỹ thuật nền của bạn không tốt thì cũng không thể nào qua mắt nổi các nhà tuyển sinh, các thầy cô chấm thi có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

3. Chiến thuật làm bài

Mỗi môn thi đều quy định thời gian làm bài nghiêm ngặt, và bài thi vẽ trang trí màu khối H cũng vậy. Trong một khoảng thời gian giới hạn cho phép, bạn cần phải xây dựng chiến lược làm bài hiệu quả.

Chiến lược nào thì chiến lược, đầu tiên bạn phải nắm rõ quy trình phác thảo – hoàn thiện – lên màu hoàn chỉnh cho một bức trang trí màu. Để làm được điều này, bạn phải nắm vững kiến thức cơ bản của mỹ thuật, để áp dụng tốt vào bài thi vẽ trang trí màu khối H.

Xem thêm:  Nên Bắt Đầu Học Vẽ Thi Mỹ Thuật Khối V Từ Lúc Nào?

Càng tiết kiệm được bước phác thảo, lên ý tưởng và chọn màu bao nhiêu, quỹ thời gian sáng tạo còn lại của bạn càng có “đất dựng võ” bấy nhiêu. Nguyên tắc cho trang trí màu hiệu quả là bộ ba từ khóa: bố cục – gam màu – sáng tạo.
Về bố cục, phải thể hiện bố cục hoàn chỉnh, hài hòa cân đối giữa hình nền và các họa tiết chính, tạo thành nhịp điệu và những điểm nhấn thị giác;

Về gam màu, phải chọn và thể hiện được các màu chủ đạo và màu hỗ trợ. Chú ý độ tương phản và cả thông điệp về tính cách sản phẩm bạn muốn truyền tải qua bộ màu của mình;

Về sáng tạo, yếu tố này giúp thể hiện được những điểm sáng tạo mới mẻ trên nền tảng những quy tắc căn bản của bài thi vẽ trang trí màu khối H đơn thuần.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý không được lạm dụng những chi tiết rườm rà khiến cho bài thi trở nên rối rắm, khó hiểu. Đơn giản mà tinh tế vẫn luôn là tiêu chí hàng đầu. Nếu trong quá trình làm bài có lúc bối rối, cần phải trấn an bản thân ngay lập tức để tránh sa vào những chi tiết, động tác trình bày không đáng có.

Chiến Thuật Cho Môn Vẽ Trang Trí Màu Khối H

Dù là luyện thi khối H hay khối V thì hành trì vẽ màu vẫn luôn đòi hòi sự tập trung và cống hiến cao độ của các sĩ tử. Nhất là với bài thi vẽ trang trí màu khối H, các bạn hãy thể hiện hết sức mình nhé!