10 Cách Vẽ Trang Trí Màu Cơ Bản

Vẽ trang trí màu không đơn giản là dùng những màu có sẵn để vẽ tranh mà còn là cách truyền tải cái tôi cá nhân, sở thích tâm lý và cảm quan tinh tế và các cấp độ màu. Bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn 10 cách vẽ trang trí màu cơ bản để phục vụ tốt cho điều này!

1. Màu sắc không đứng riêng một mình

10 Cách Vẽ Trang Trí Màu Cơ Bản

màu sắc đa dạng mới mang lại hiệu quả 

Trừ khi bạn đang theo trường phái ấn tượng, còn lại, màu sắc luôn được kết hợp với nhau bằng hiệu ứng màu.

Hiệu ứng một màu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ phản chiếu ánh sáng quanh nó, màu sắc môi trường chung quanh, màu sắc bạn pha ra từ bảng màu… Nắm được mối liên hệ giữa màu sắc và chung quanh nó là cách vẽ trang trí màu vô cùng hiệu quả.

2. Bố cục là trên hết

10 Cách Vẽ Trang Trí Màu Cơ Bản

một bức tranh có tổng thể hoàn chỉnh cần được sắp xếp bố cục hoàn chỉnh

Bên cạnh việc nắm rõ hiệu ứng “chuyển màu” của từng màu đơn, bạn còn cần hiểu rõ bố cục trang trí màu sắc.

Bố cục khung, bố cục pano, bố cục Modrian, bố cục sống động, bố cục hình bóng… Rất nhiều loại bố cục khác nhau trong một bức tranh, và tương ứng với nó là những cách trang trí màu riêng biệt, tôn vinh lên từng khung cảnh không trộn lẫn.

3. Phối màu không sắc

Phối màu không sắc, tên tiếng Anh là Achromatic gồm việc chỉ phối 03 màu đen – trắng và xám.

Xem thêm:  Hướng dẫn vẽ tượng thạch cao bán thân

Trên thực tế, không có “cái gọi là” màu đen, màu xám hay màu trắng vì màu trắng chỉ là sắc độ giảm tối đa của một trong 12 màu trên vòng tròn màu, màu xám và đen chính là sắc độ tăng tối đa của những màu trên.

4. Phối màu tương tự

Phối màu tương tự hay còn gọi là Analogous, là cách trang trí màu dùng 03 màu liền nhau trên vòng tròn màu và phối hợp thêm độ sáng tối. Đây cũng là một cách trang trí rất hay để cân nhắc, nếu không muốn bức tranh của bạn quá tương phản hay gây ảnh hưởng thị giác mạnh mẽ cho người xem.

5. Phối màu chỏi

10 Cách Vẽ Trang Trí Màu Cơ Bản

làm dịu màu chói sẽ làm bức tranh hài hòa hơn

Phối màu chỏi (Clash) thường dùng các màu bên phải hoặc bên trái màu bổ sung trên vòng tròn màu. Ví dụ: Màu bổ sung của màu đỏ là xanh lá. Như vậy màu chỏi là màu xanh dương nằm bên trái màu bổ sung.

Đây cũng là một cách dịu hơn việc chọn màu sắc đối diện nhau trên vòng tròn màu sắc.

6. Phối màu bổ sung

Phối màu bổ sung (Complementary) là đối lập tuyệt đối trong cách trang trí màu bởi nó dùng các màu đối diện nhau trên vòng tròn màu, ví dụ: vàng >< tím. Xanh dương >< cam.

Ngoài ra còn có cách trang trí màu bằng việc phối màu bổ sung từng phần (Split Complementary), là cách ta dùng một màu chính và hai màu ở hai bên màu bổ sung. Nói cách khác, màu hai bên màu bổ sung cách màu chính ba ô trên vòng tròn màu sắc.

Xem thêm:  Kinh Nghiệm Trang Trí Màu Thi Khối H

7. Phối màu đơn sắc

Monochromatic, hay Phối màu đơn sắc là cách thức dùng một màu chính kết hợp với những màu có sắc thái tương tự hoặc có độ bóng. Ví dụ, đỏ đậm có thể kết hợp với cấp độ đỏ nhạt hơn trên chính thang shade (bóng) của màu đó.

8. Phối màu trung tính

10 Cách Vẽ Trang Trí Màu Cơ Bản

các màu trung tính khiến cho bức tranh có nhiều nét nhã nhặn hơn

Một trong những cách trang trí màu hài hòa và nhã nhặn nhất chính là phối màu trung tính (Neutral). Cách này dùng một màu chính rồi phối với màu sáng hơn hoặc sậm hơn, không tạo độ chói gắt mà đem lại cảm giác rất vừa vặn, uyển chuyển.

9. Phối màu bổ sung theo cấp độ

Cấp căn bản thì dùng ba màu chính căn bản đỏ – vàng – xanh. Cấp thứ hai thì dùng một màu chính rồi phối với hai màu bổ sung cấp thứ hai. Cấp thứ ba thì dùng một màu chính rồi phối với hai màu bổ sung cấp thứ ba.

10. Nguyên tắc phong thủy

Từ xa xưa, phong thủy đã là nghệ thuật thiết kế và định vị theo tự nhiên của vũ trụ, ảnh hưởng sâu sắc đến cả đời sống hiện đại ngày nay. Vì vậy, áp dụng các nguyên tắc phong thủy vào cách trang trí màu cũng là một ý tưởng sáng tạo, có tính liên kết chặt chẽ với kiến thức khoa học, đồng thời giàu ý nghĩa trừu tượng.

Xem thêm:  Ở Đâu Tổ Chức Thi Thử Khối H Và Khối V Tại Tp.HCM

Nguyên tắc phong thủy đầu tiên cho trang trí màu chính là sự hài hòa âm dương. Nói cách khác, một bức tranh phải có màu Âm và màu Dương, để cân bằng lại bức trang trí một cách dung hòa nhất.

Nguyên tắc phong thủy thứ hai chính là phối màu theo ngũ hành. Cách trang trí màu này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về ngũ hành như: Kim = trắng > Mộc = xanh lục > Thuỷ = đen > Hoả = đỏ > Thổ = vàng.

Bất cứ hành nào trong ngũ hành cũng đều tương quan với các hành khác theo quan hệ tương sinh hay tương khắc.

Các hành tương sinh và có thể phối hợp với nhau là:

Thủy và Mộc = đen và xanh lục.
Mộc và Hoả = xanh lục và đỏ.
Hoả và Thổ = đỏ và vàng.
Thổ và Kim = vàng và trắng.
Kim và Thủy = trắng và đen.

Cần lưu ý tránh cách trang trí màu khi các hành tương khắc và không thể phối hợp là:Thổ và Thuỷ = vàng và đen.
Thủy và Hoả = đen và đỏ.
Hoả và Kim = đỏ và trắng.
Kim và Mộc = trắng và xanh lục.
Mộc và Thổ = xanh lục và vàng.

10 Cách Vẽ Trang Trí Màu Cơ Bản
Với 10 nguyên tắc cách trang trí màu cơ bản trên, chúc các bạn thành công trong việc trang trí bức tranh của mình!