Thế Nào Là Trang Trí Màu Tương Phản?

Bài thi trang trí màu bắt buộc khi dự thi vào các trường Mỹ thuật luôn gây đau đầu cho các thí sinh bởi những yêu cầu về cảm quan màu sắc, về thẩm mỹ phối màu cho hình/ vật được yêu cầu. Trong đó, quy tắc trang trí màu tương phản là cơ bản và cũng chính là “chìa khóa” vạn năng cho mọi bài thi điểm cao.

Vậy trang trí màu sắc tương phản là gì?

1. Các khái niệm màu

Màu dương tính: được tạo ra từ một nguồn sáng. Ví dụ: khi màu đỏ, xanh lá cây và xanh da trời phối hợp với nhau sẽ tạo ra màu trắng.

Màu âm tính: được xác định bởi sự hấp thụ ánh sáng. Ví dụ: khi màu xanh lục, hồng cánh sen và vàng phối hợp với nhau sẽ tạo ra màu nâu đen.

Do đó, nguyên tắc đầu tiên của trang trí màu tương phản là phối những màu dương tính cơ bản sẽ được những màu âm tính cơ bản và ngược lại. Nắm được mối quan hệ vừa đối nghịch vừa bổ sung này, bạn sẽ có được cách phối màu cơ bản đúng và đẹp.

Vòng tròn màu căn bản (the color wheel) có 12 cung chia đều theo hình nan quạt trên diện tích hình tròn, mỗi cung có 8 cấp độ màu đi dần vào tâm vòng tròn từ đậm đến nhạt. 12 cung x 8 cấp độ sẽ tạo ra 106 màu căn bản và được đánh số từ 1 đến 106 đó cũng là kí hiệu khi ta chọn màu để trang trí màu tương phản.

Xem thêm:  Kinh Nghiệm Vẽ Tượng Thạch Cao

Ví dụ: Số 1 là màu đỏ sậm nhất (C:0 – M:100 – Y:100 – K:45), số 36 là màu vàng tươi (C:0 – M:0 – Y:100 – K:0), số 68 (C:100 – M:60 – Y:0 – K:0) là màu xanh nước biển…

Vòng tròn màu căn bản được tạo ra từ 3 màu: đỏ – vàng – lục lam. Từ ba màu này, màu sắc được pha lẫn hai màu với nhau (ví dụ: đỏ + vàng = da cam) rồi ba màu trộn lại với nhau, cứ thế ta sẽ có hơn 3.400 màu thông dụng nhất trong thiết kế đồ hoạ và nếu cứ pha, pha và pha trộn mãi bạn sẽ có hàng tỷ màu sắc riêng để thoải mái áp dụng vào trang trí màu tương phản.

Sau khi nắm được những kiến thức về màu sắc, chúng ta tiến tới một khái niệm cao hơn, đó là dùng màu. Để dùng màu, chúng ta có ba cấp độ: thứ nhất – thứ nhì – thứ ba. Cấp độ đầu tiên dựa trên ba màu cơ bản của vòng tròn màu sắc, cấp độ thứ hai là chồng màu mới tạo ra từ cấp độ một với màu cơ bản – gọi là màu chồng đơn, và cuối cùng là chồng màu mới tạo ra ở cấp độ hai và màu cơ bản – cấp độ chồng màu kép.

Để trang trí màu tương phản đạt hiệu quả cao, bạn còn phải nắm rõ trình tự phối màu gồm 3 bước sau:

Xem thêm:  Lưu Ý Về Bố Cục Và Họa Tiết Trong Môn Vẽ Trang Trí

Bước 1, xác định rõ hiệu ứng màu sắc bạn muốn đạt được.

Bước 2, chọn một màu chính đặc trưng cho chủ đề muốn thể hiện.

Bước 3: Chọn một màu hỗ trợ cho màu chính. Để có thể tìm được màu hỗ trợ một cách nhanh chóng, bạn dùng màu màu đối diện nhau trong vòng tròn màu căn bản.

Vì sao phải làm như vậy? Vì màu chính và màu hỗ trợ có tính năng làm tăng nét rực rỡ, linh động và giúp nhau nổi bật lên. Ví dụ, đặt cánh hoa vàng trên phông nền tím, hoa vàng sẽ rực rỡ hơn nhờ màu tím làm nền đệm. Nhưng dùng nền màu trắng hay xanh lá thì cánh hoa vàng không nổi bật được.

Đó chính là nguyên tắc thứ hai của trang trí màu tương phản: luôn chọn màu đối diện nhau trong vòng tròn màu cơ bản để có thể đạt được hiệu quả đối nghịch cao nhất.

Thế Nào Là Trang Trí Màu Tương Phản?

2. Màu cầu vồng

Ở góc độ này, màu sắc được phân thành 7 khái niệm: Màu nóng (Hot) / Màu lạnh (Cold) / Màu mát (Cool) / Màu sáng (Light) / Màu sậm (dark) / Màu nhạt (Pale) / Màu tươi (Bright).

Màu nóng là màu đỏ bão hoà trên vòng tròn màu, đó là màu đỏ cờ được pha bởi màu magenta và yellow. Màu nóng tự nó phản chiếu và lôi cuốn sự chú ý.

Màu lạnh là mầu thuần xanh biển. Nó toả sáng và tươi sáng hẳn lên. Màu lạnh làm người xem có cảm giác mát mẻ, nhẹ nhàng.

Xem thêm:  Chiến Thuật Cho Môn Vẽ Trang Trí Màu Khối H

Trong đó, màu lạnh có tính đối lập với màu nóng, rất có ích trong việc chọn màu để trang trí màu tương phản.

Màu mát được tạo ra trên nền màu xanh và phối với màu vàng, tạo cảm giác sâu lắng.

Màu sáng là màu của thủy tinh, của cây tùng lam, có tác động tốt đến thị giác người xem nhưng không chói như màu nóng.

Màu sẫm là màu chứa màu đen trong khi phối màu, giúp làm khoảng không gian như thu nhỏ lại và làm vật thể như nhỏ hơn.

Chú ý cho các bạn khi trang trí màu tương phản là phối hợp giữa màu sáng và màu sậm sẽ gây nên một ấn tượng sâu sắc, mạnh mẽ. Nó tiêu biểu cho sự đối lập của tự nhiên, như ngày và đêm vậy.

Màu nhạt chứa ít nhất 65% màu trắng, tạo cảm giác trang nhã.

Màu tươi được tạo ra bằng cách bỏ qua thang xám và đen, trong màu tươi chứa các sắc màu xanh; đỏ; vàng và cam. Nó mang đặc tính chói lọi và gây sự chú ý.

Thế Nào Là Trang Trí Màu Tương Phản?

Hy vọng những kiến thức cơ bản trên đây về trang trí màu tương phản sẽ giúp cho những ai đang chuẩn bị bắt đầu học vẽ hoặc ôn luyện có thể nắm rõ hơn về cảm quan màu sắc.