Các Bước Vẽ Trang Trí Màu Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Trang trí màu là môn thi không bỏ qua trong quá trình luyện thi vào các ngành thiết kế thời trang, mỹ thuật, kiến trúc… của các khối năng khiếu vẽ (khối H, khối V).  Để giúp bạn có thể luyện thi hiệu quả và đạt được kết quả như ý trong kỳ thi đại học, hôm nay QueenArt sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu các bước vẽ trang trí màu và những lưu ý khi vẽ trang trí màu mà các thí sinh cần biết và nắm vững. Hãy cùng theo dõi nhé!

Các Bước Vẽ Trang Trí Màu Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Vẽ trang trí màu

Xem thêm: Có Thể Luyện Thi Cấp Tốc Khối H Được Không?

Các Bước Vẽ Trang Trí Màu Và Những Lưu Ý Quan Trọng

1. Các bước vẽ trang trí màu

Một bài vẽ trang trí màu muốn thành công phải trải qua các bước sau đây:

Bước 1:

Nghiên cứu kỹ yêu cầu của đề thi, tìm ý, phân mảng và sắp xếp bố cục. Khi phân mảng cần chú ý để mảng lớn, nhỏ thay đổi linh động, hợp lý, không quá to, quá nhỏ và kích thước không quá bằng nhau.

Ở bước này, bạn nên xác định quy luật bố cục riêng cần thể hiện như: lặp lại, xen kẻ, chồng hình, đối xứng qua trục hoặc bất đăng đối.

Bước 2:

Sau khi đã xác định xong các nội dung trong bước 1, bạn bắt đầu tìm họa tiết, chủ đề cần trang trí và sử dụng các thủ pháp cách điệu để làm nổi bật họa tiết trang trí. Cần kết hợp các nét cong với một số nét thẳng để làm cho đường nét phong phú, hài hòa, linh động hơn.

Xem thêm:  Có Thể Luyện Thi Cấp Tốc Khối H Được Không?

Ngoài những họa tiết chính, cần xây dựng các hình ảnh phụ và được kết hợp hài hòa, liên quan với nhau từ đường nét đến chủ đề của đối tượng chính được cách điệu. Nếu bạn vẽ được đường nét gọn gàng, có thẩm mỹ sẽ rất thuận tiện cho bước tiếp theo.

Bước 3:

Tiếp theo là phác thảo độ đậm nhạt. Ở bước này, bạn sẽ xác định được độ sáng tối, trung gian của tổng thể bài vẽ. Để bài vẽ được hoàn hảo, bạn cần áp dụng quy luật tương phản sắc độ hình và nền. Ví dụ: nền tối thì hình sáng và ngược lại. Sử dụng bảng sắc độ để dễ dàng và thuận tiện hơn cho việc phối màu.

Bước 4:

Dựa vào phác thảo trắng đen đã thực hiện, bạn tìm ra vị trí đặt màu sáng, tối, cường độ mạnh đưa vào họa tiết chính, cường độ yếu đưa vào nền, tạo điểm nhấn chính phụ.

Các Bước Vẽ Trang Trí Màu Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Vẽ trang trí màu

Xem thêm: Cẩm Nang  >> Luyện Thi Khối H và Khối V << Tất tần tật những gì bạn cần biết

2. Những lưu ý khi vẽ trang trí màu

Học vẽ và luyện thi vẽ là một quá trình rèn luyện lâu dài và gian khổ. Để có thể vẽ đẹp bạn không những cần có năng khiếu, kỹ năng mà còn phải tuân thủ đúng quy trình và không để xảy ra sai sót.

Xem thêm:  5 BƯỚC VẼ MỘT BÀI TƯỢNG THẠCH CAO

Bạn phải học và nắm vững các kiến thức của nghệ thuật trang trí màu, các kiến thức về màu sắc (tương quan sáng, tối, cường độ màu sắc, độ đậm, nhạt,…), cách sáng tạo họa tiết, các quy luật tạo hình trang trí… một cách có hệ thống.

Ngoài kiến thức về màu sắc thì bạn còn cần nắm được những quy luật trang trí, khái niệm về sự chuyển động, nhịp điệu được sắp xếp, phân bố trang trí trên những hình hài cơ bản.

Xem thêm: Các Lưu Ý Khi Luyện Vẽ Phối Màu Thi Khối V

Và một điều quan trọng không thể bỏ qua, là bạn phải nắm được những nguyên tắc căn bản của môn vẽ trang trí màu như:

– Bài vẽ trang trí màu phải thể hiện hoàn chỉnh, hài hòa cân đối giữa hình nền và các họa tiết chính. Giữa họa tiết và nền để trống cần có sự phân bố hài hòa để tạo được phần trọng tâm của trang trí và làm nổi bật ý đồ của trang trí của bạn nhưng vấn tạo được sự hài hòa về bố cục.

– Phải thể hiện được sự hài hòa về màu sắc. Khi vẽ cần hạn chế dùng các màu nguyên sắc, cần tìm và sử dụng các màu quý, đẹp bằng cách pha trộn nhiều màu với nhau nhưng không nên nhiều hơn 3 màu.

– Thể hiện ý tưởng sáng tạo mới mẻ của bạn trên nền tảng những quy tắc căn bản.

– Kết hợp hợp lý giữa hình mảng với các chi tiết, đường nét một cách uyển chuyển để làm nổi bật được vẻ đẹp của họa tiết trang trí.

Xem thêm:  Đại Học Kiến Trúc TP.HCM Có Những Ngành Nào? Thi Khối Nào?

– Không nên làm cho hoạ tiết trang trí trở nên rối rắm, rườm rà và vụn vặt khiến các các hình mảng lắt nhắt, rời rạc.

Thông qua những chia sẻ của chúng tôi về cách vẽ trang trí màu trong bài viết này, hy vọng nó sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc bổ sung những kiến thức còn thiếu và sửa đổi những khuyết điểm đang còn mắc phải trong môn thi vẽ trang trí màu. Chúc bạn có thể đạt được số điểm cao nhất với môn thi này trong kỳ thi đại học!

Xem thêm: Kinh Nghiệm Trang Trí Màu Thi Khối V

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về luyện thi khối H và luyện thi khối V, bạn hãy liên hệ Queen Art để được tư vấn chính xác và tận tình nhất nhé. Bạn có thể liên hệ chúng tôi qua 3 cách:

  1. Chat với chúng tôi tại Fanpage: https://www.facebook.com/luyenthivekhoihv
  2. Gọi điện hỏi trực tiếp cô Đỗ Quyên – 0938378363
  3. Đến Xưởng Vẽ Queen Art để được tư vấn và học một buổi hoàn toàn miễn phí, địa chỉ: 01 đường số 11, Khu Phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, Q Thủ Đức

Tìm hiểu thông tin chi tiết lớp Luyện thi Khối H và Khối V của Queen Art >> Tại Đây <<

Về lại trang chủ: Luyenthikhoihv.com

Tổng hợp: Luyện thi Khối H & Khối V