Bố cục trang trí màu là gì?

Bố cục màu chia làm hai dạng chính: bố cục trang trí và bố cục tự do. Trong bài viết này, chúng tôi tập trung cung cấp thông tin trả lời cho câu hỏi Bố cục trang trí màu là gì?

Bố cục trang trí màu là gì?

Bố cục trang trí màu bao gồm các họa tiết, hoa văn đã được cách điệu sắp xếp theo đối xứng, hay còn gọi là đăng đối hoặc không đăng đối (còn gọi là tự do). Trong đăng đối có nhiều dạng, bao gồm:

+ Đăng đối tuyệt đối

+ Đăng đối 2 to 2 nhỏ

+ Đăng đối đảo chiều

Các dạng đăng đối này đều theo vuông góc hoặc góc chéo. Tùy theo khung ngoài mà sắp xếp thành bố cục đăng đối dạng vuông góc hay dạng góc chéo tương ứng.

Bố cục không đăng đối trong trang trí: Vẫn sử dụng các hoa văn cách điệu nhưng sắp xếp theo dạng có chính phụ rõ rệt theo kiểu 3 nhân vật. Các nhân vật không giống nhau nhưng có liên quan đến nhau.

VD: Nhân vật chính 1 là con ong, nhân vật chính thứ 2 sẽ là hoa, Nhân vật chính thứ 3 là mặt trời…vv

Nói cách khác, kiểu bố cục này các nhân vật tạo nên như một bức tranh trong đó các nhân vật có liên quan với nhau, các chi tiết ở liên kết và nền cũng có sự liên quan đến nhân vật chính.

Xem thêm:  Kinh Nghiệm Quý Báu Để Luyện Thi Môn Vẽ Khối H

Bố cục trang trí còn có dạng bố cục đặc biệt đó là Hàng lối và Đường diềm. Hàng lối và đường diềm được hiểu như một trích đoạn của một bức tranh trong đó các họa tiết nối tiếp nhau liên tục.

Màu sắc trong trang trí phong phú với nhiều gam màu (tông màu ) khác nhau nhưng chủ yếu là gam màu (tông màu ) trầm, nhã. Các lớp màu có sự phân biệt về sáng tối, trong đó bao giờ nhân vật chính cũng sáng và có gam màu (tông màu ) đặc biệt hơn các lớp màu của liên kết và nền. Ngoài ra, màu liên kết và nền thường phải ảnh hưởng màu từ nhân vật chính nhưng không nên quá rõ ràng.

Bố cục trang trí là dạng bố cục cổ điển và cơ bản nhất, chúng xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống:

Các hoa văn trang trí trong đền, chùa

Các hoa văn trang trí gạch men

Các hoa văn trang trí trên vải thổ cẩm hoặc vải dệt…vv

Giờ bạn đã hiểu bố cục trang trí màu là gì rồi, vậy làm thế nào để có thể có 1 bức vẽ trang trí đẹp mắt:

Xem thêm:  Đại Học Mỹ Thuật Có Những Ngành Nào? Thi Khối Nào? Gồm Những Môn Nào?

Hoàn chỉnh, hài hòa cân đối giữa hình nền và các họa tiết chính. Phân bố hợp lý giữa họa tiết và nền đề trống để tạo được phần trọng tâm của trang trí làm nổi bật ý đồ của trang trí, tạo sự hài hòa về bố cục.

Thể hiện được sự hài hòa về màu sắc, hạn chế dùng các màu nguyên sắc, cố gắng tìm các màu quý, đẹp bằng cách pha trộn nhiều màu với nhau nhưng không nên nhiều hơn 3 màu.

Thể hiện những sáng tạo mới mẻ trên nền tảng những quy tắc căn bản.

Kết hợp hợp lý giữa hình mảng với các chi tiết hay đường nét một cách uyển chuyển, sao cho làm nổi bật được vẻ đẹp của họa tiết trang trí. Tránh làm cho hoạ tiết trang trí trở nên rối rắm, rườm rà và vụn vặt vì các hình mảng lắt nhắt, rời rạc.

Bố cục trang trí màu là gì?

Chúc các bạn thành công với các tác phẩm của mình.